Là một trong những món ăn có xuất xứ từ phương Tây, nhờ sự giao thoa văn hóa, bò bít tết ngon được du nhập vào nước ta và trở thành một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt trong các bữa tiệc hay liên hoan, đây là món gần như không thể thiếu.
Với một vài nguyên liệu thì đơn giản, cách làm không quá cầu kỳ, chúng ta có thể tự chuẩn bị cho mình một món bò bít tết thơm ngon thay vì phải mất một khoản tiền để đến các nhà hàng để thưởng thức. Vậy tại sao ta thử một lần trổ tài nấu ăn để chiêu đãi cả gia đình một bữa bít tết với chất lượng không hề thua kém của các nhà hàng 5 sao?
Sau đây, sẽ là một vài bí kíp cực kỳ hữu ích để tạo ra món bò bít tết hấp dẫn với đầy đủ chất dinh dưỡng. Có chúng bạn hoàn toàn có thể lấy lòng các thành viên trong gia đình.
Hãy cùng xem ngay nội dung dưới đây!
Bạn có thể chọn thịt thăn nội, thăn ngoại hoặc Ribeye để làm món bít tết ngon cho cả gia đình
Chọn thịt bò mềm, thơm
Để tạo nên một món bít tết ngon, chúng ta phải biết cách chọn các loại thịt phù hợp với sở thích cá nhân. Dưới đây là một số phần thịt bò lý tưởng cho món này:
Thịt thăn bò: Nếu bạn muốn ăn thịt siêu nạc thì có thể lựa chọn phần thịt thăn nội hoặc thăn ngoại. Thịt thăn nội hay còn gọi là (phi lê) là phần thịt mềm ngọt nhất, có vị ngậy, thơm, thích hợp với kiểu ăn bít tết tái. Tuy nhiên, phần thịt bò này khá đắt vì lượng thịt thăn nội ở một con bò rất ít.
Thịt thăn ngoại là phần thịt bò có vị gần giống thịt phi lê nhưng đậm hơn và có lẫn 1 ít mỡ. Phần thịt này phù hợp với kiểu ăn tái vừa và không nên ăn chín kỹ.
Ribeye: Ribeye là phần thịt ngay giữa sườn bò, miếng thịt có đan xen nhiều dây mỡ, khi nướng lên sẽ cảm nhận rõ vị mềm ngậy của miếng thịt. Phần thịt này được chọn nhiều do giá cả hợp lý, dễ tìm mua. Hơn nữa, khi sử dụng phần thịt này làm bít tết, phần mỡ chảy ra sẽ làm miếng thịt có độ bóng và hấp dẫn hơn, nên hợp với kiểu ăn tái chín.
T-bone: T-bone gồm thịt thăn phi lê có xương hình chữ T (T-bone steak) hay Porterhouse steak cũng như thịt thăn viền mỡ. Nó là miếng xương ở chính giữa 2 bên phần thịt. Phần thịt này hầu như sẽ được các đầu bếp lựa chọn để nướng lò, vì khi đó miếng thịt sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon béo ngậy nhất. Nếu bạn muốn món bít tết đẹp hơn thì hãy chọn phần thịt này.
Với công thức đơn giản, bạn hoàn toàn có thể chế biến món bít tết ngon cho cả gia đình ngay tại nhà
Ướp thịt trước khi nướng
Ướp trước khi nướng giúp thịt bò trở nên mềm hơn, đồng thời các loại gia vị sẽ ngấm đều vào thịt, tạo hương vị đậm đà cho món bít tết, tăng cảm giác ngon miệng. Việc ướp thịt cũng giúp tạo nên hương thơm hấp dẫn, cùng màu sắc đẹp mắt trên bề mặt thịt khi nướng.
Tùy độ dày mỏng của miếng thịt, khi ướp bạn có thể để từ 10 đến 60 phút hoặc lâu hơn. Miếng thịt càng to, càng dày thì thời gian ướp càng lâu.
Một vài mẹo khi ướp thịt bò:
- Chọn gia vị thích hợp: Bạn có thể sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau như tỏi, hành tím, hạt tiêu, ớt băm nhuyễn, nước tương, mật ong, dầu oliu, muối… Tùy theo khẩu vị và sở thích cá nhân để lựa chọn gia vị phù hợp. Ngoài ra có thể cho thêm các loại lá thơm để tăng hương vị cho món bít tết. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều gia vị, tránh làm mất vị thơm ngọt tự nhiên của thịt.
- “Massage” thịt: Trước khi ướp, bạn có thể dùng tay massage đều hoặc dùng búa chuyên dụng đập lên hai bên bề mặt của miếng thịt để thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.
- Ướp thịt trong túi hút chân không hoặc hộp đựng thực phẩm: Điều này sẽ giúp thịt ngấm đều, đồng thời bảo quản được tốt hơn
- Bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh: Nếu cần ướp thịt trong thời gian dài, hãy cất thịt vào tủ lạnh để giữ thịt được tươi ngon, tránh để ở nhiệt độ phòng.
Lật thịt khi nướng hoặc áp chảo
Khi thịt bò được đặt lên bề mặt chảo hoặc vỉ nướng, nhiệt từ nguồn lửa hoặc nhiệt độ của bếp chỉ lan truyền lên một phần bề mặt thịt. Bằng cách lật thịt, bạn sẽ giúp miếng thịt chín đều cả hai mặt, và đẹp mắt hơn, đồng thời tránh tình trạng thịt bò bị khô.
Khi lật thịt bạn cần lưu ý:
- Thời điểm lật thịt: Lật thịt đúng thời điểm sẽ giúp bạn có được miếng thịt chín đều cả hai mặt mà không bị cháy hoặc khô. Thông thường, khi nướng món bò bít tết, bạn nên lật thịt sau khi một mặt đã nấu chín khoảng 60-70% thời gian cần thiết. Lật quá sớm hoặc quá muộn đều có thể làm mất đi hương vị và chất lượng của thịt bò.
- Dùng kẹp gắp để lật thịt: Sử dụng kẹp gắp để lật thịt sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn. Nên tránh dùng các công cụ sắc nhọn như dao, dĩa đâm vào mặt thịt bởi chúng có thể khiến miếng thịt bị mất nước, trở nên khô hơn.
- Không lật thịt quá thường xuyên: Tránh lật thịt quá thường xuyên, việc này có thể làm thịt không nhận đủ nhiệt độ cần thiết, làm chậm quá trình nấu chín, thịt cũng dễ bị khô và dai hơn.
Nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp
Đối với từng kiểu món bít tết mà chúng ta có những thời gian nướng/ áp chảo phù hợp để phần thịt được chín như mong muốn, sau đây là thời gian áp dụng cho từng phần thịt:
- Tái toàn phần: Khi đó phần thịt có độ chín khoảng 10%. Mỗi mặt được áp chảo khoảng 30 giây – 1 phút, nhiệt độ miếng thịt khoảng 45-48 °C.
- Tái: Thịt chín 25%. Mỗi mặt được áp chảo khoảng 2-2,5 phút, nhiệt độ miếng thịt từ 51-55 °C, bên trong thịt vẫn giữ màu đỏ tươi.
- Tái vừa: Thịt chín 50%. Mỗi mặt được áp chảo khoảng 3 phút, nhiệt độ miếng thịt từ 55-60 °C, bên trong thịt có màu đỏ hồng.
- Tái chín: Thịt chín 75% mỗi mặt được áp chảo khoảng 4 phút, nhiệt độ miếng thịt từ 61-65 °C.
- Chín vừa: Thịt chín 90%. Mỗi mặt được áp chảo khoảng 5 phút, nhiệt độ miếng thịt từ 66-69 °C.
- Chín hoàn toàn: Mỗi mặt được áp chảo khoảng 6 phút, nhiệt độ miếng thịt trên 70 °C. Bạn chỉ nên nấu để đến 80 °C để tránh món bít tết bị khô và dai.
Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp các bạn có thể tự tin trổ tài nấu ăn món bít tết ngon cho bản thân và gia đình thân yêu của mình.
Chúc các bạn thành công và có thật nhiều bữa ăn ngon!
____________________
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!