Thịt bò bít tết là một món ăn phổ biến trên thế giới được chế biến từ những miếng thịt bò tẩm ướp gia vị và nướng trên bếp than, bếp điện hay chảo gang. Thịt bò bít tết thường ăn chung với rau củ để cân bằng hương vị cho món ăn và cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ cho cơ thể. Vậy thịt bò bít tết ăn kèm với những loại rau gì để hợp vị? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
1. Giới thiệu về món thịt bò bít tết
Món thịt bò bít tết có nguồn gốc từ nước Pháp, gồm thịt bò nguyên miếng được nướng ở nhiệt độ cao hoặc áp chảo. Bít tết Pháp thường chỉ ướp với chút muối, tiêu, thêm đường và gừng. Khi chế biến thì cho thêm dầu ô liu, tỏi, bơ cùng một ít thảo mộc.
Trên khắp thế giới, món thịt bò bít tết được phát triển thành nhiều biến thể khác nhau. Ví dụ, ở Indonesia, món bò bít tết nổi tiếng là “bistikjawa”, ở Bỉ và Hà Lan là món “Hackepeter”, ở Ý có món “Carne Cruda”, ở Argentina là món thịt bò được nghiền và tẩm bột “Milanesa”, ở Hàn Quốc là món sườn bò “Kalbi”. Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có cách riêng để thưởng thức thịt bò bít tết.
Ở Việt Nam, bít tết thường được ướp gia vị và nướng hay áp chảo ở nhiệt độ cao. Nó có thể kết hợp với các loại rau khác nhau để tăng hương vị cũng như bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất.
2. Thịt bò bít tết ăn kèm với những loại rau gì?
Tùy vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể kết hợp thịt bò với những loại rau dưới đây:
2.1. Lá hương thảo
Lá hương thảo có vị hơi đắng, cay với chút mùi thơm nhẹ. Khi ướp hoặc nấu chung với thịt bò, lá hương thảo sẽ giúp tăng thêm hương vị và độ thơm cho món bít tết.
Có nhiều cách sử dụng lá hương thảo khác nhau khi nấu món bít tết. Bạn có thể dùng lá hương thảo tươi, thái nhỏ để ướp thịt bò cùng với tỏi, muối và tiêu, sau đó đặt trang trí trên đĩa tạo điểm nhấn cho món ăn.
Bạn cũng có thể dùng lá hương thảo khô để rắc lên miếng thịt bò sau khi chín, hoặc để làm sốt tiêu, sốt kem hoặc sốt rượu vang rưới lên miếng thịt.
2.2. Khoai tây
Khoai tây là một lựa chọn phổ biến và truyền thống khi kết hợp với món thịt bò bít tết. Bít tết và khoai tây được kết hợp ở rất nhiều quốc gia khác nhau.
Khoai tây không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn tạo thêm sự cân đối và đa dạng cho bữa ăn. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như chất xơ, vitamin B6, vitamin C, sắt…
Dưới đây là một số cách thường được sử dụng để nấu khoai tây làm món ăn kèm với bít tết:
- Khoai tây nghiền: khoai có kết cấu mềm, dẻo, vị ngọt và bùi. Khi ăn cùng với bít tết sẽ tạo cảm giác thú vị bởi sự hòa quyện này.
- Khoai tây chiên giòn: là món ăn kèm phổ biến của thịt bò bít tết. Khoai tây chiên có lớp vỏ giòn rụm, ruột mềm kết hợp với bít tết mềm mại là một trải nghiệm đáng nhớ.
- Khoai tây miếng: bạn cũng có thể cắt khoai tây thành miếng nhỏ rồi chiên giòn. Cả miếng giòn rụm rất thích hợp trong món bít tết.
2.3. Đậu cove
Một trong những loại rau khác được ăn cùng với món bít tết là đậu cove xào tỏi. Món ăn kèm này tạo sự hài hòa và ngon miệng. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
2.4. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong món bít tết. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K, B9, selen, kali… Khi kết hợp với bít tết, bông cải xanh cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng, giúp tạo sự cân bằng giữa thịt và rau trong bữa ăn.
Ngoài ra, bông cải xanh có cấu trúc giòn và mùi thơm độc đáo. Khi nấu chín, nó giữ nguyên độ giòn và màu xanh tươi, tạo ra sự tương phản thú vị với bít tết mềm mại. Hương vị của bông cải xanh có thể tương hòa và tạo điểm nhấn cho bít tết.
2.5. Măng tây
Bạn đã biết đến món bít tết măng tây cháy tỏi, đây chính là sự kết hợp bít tết và măng tây tạo nên hương vị hấp dẫn
Măng tây được rất nhiều nước sử dụng để kết hợp làm bít tết. Măng tây có thể được xào với dầu ăn, nêm nếm gia vị cần thiết để tạo vị như tỏi, hành tây, hạt tiêu, và muối. Khi chín, măng tây mềm và có vị chua nhẹ, rất thích hợp để ăn kèm với bít tết.
2.6. Salad
Salad là thành phần không thể thiếu trong món bít tết. Nó giúp món ăn hài hòa hương bị, giảm độ ngán và ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, các loại rau trong salad cũng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như xà lách chứa vitamin B9, chất xơ… giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Sự kết hợp rau xanh và thịt giúp bữa ăn cân bằng và tốt cho sức khỏe.
2.7. Nấm
Nấm cũng là một nguyên liệu phổ biến khi làm món bít tết. Các đầu giàu kinh nghiệm thường dùng nấm làm sốt thơm ngon ăn cùng các món bít tết mềm mại, thơm lừng.
Sốt nấm cho món bít tết được làm khá đơn giản. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, tỏi, rồi cho nấm đã thái nhỏ vào xào khoảng 1 phút. Sau đó thêm khoảng 50ml sữa tươi không đường, 100g kem sữa béo, chút tiêu, muối vào đảo đều. Đặt hương thảo để trang trí lên đĩa ăn, bạn sẽ có món bít béo ngậy, thơm ngon
2.8. Cà chua
Cà chua thái lát là một trong những món ăn kèm tuyệt vời để thưởng thức cùng với bít tết. Loại quả này có vị chua nhẹ, ăn cùng với thịt bò giúp giảm độ ngán, tăng cảm giác ngon miệng.
Ngoài ra, cà chua còn chứa hàm lượng cao vitamin A, chất chống oxy hóa… giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, tốt cho sức khỏe của mắt và tim mạch.
3. Bít tết Ngọc Hiếu – Sự hài hòa giữa thịt bò bít tết với khoai tây chiên, cà chua
Ngoài những loại rau củ được nấu cùng với thịt bò bít tết ở trên, bạn cũng có thể nấu thử theo phong cách bít tết Ngọc Hiếu kết hợp giữa thịt bò và khoai tây chiên, cà chua, hành lá. Ngọc Hiếu sở hữu công thức bí truyền hơn 30 năm, tẩm ướp trên những miếng thịt bò tươi cao cấp, được lựa chọn nguyên liệu kỹ càng là một địa chỉ ăn bít tết được các thực khách tấm tắc khen ngợi.
Bít tết truyền thống tại Ngọc Hiếu là sự kết hợp giữ thịt bò với rau củ quả truyền thống tại Việt Nam. Một miếng thịt bò to và dày được làm chín tái hoặc chín hẳn tùy theo khẩu vị mỗi người. Thịt bò thấm đầy đủ gia vị, mềm thơm hấp dẫn, không bị dai và bị khô cùng:
- Trứng ốp la béo ngậy.
- Khoai tây chiên chín vàng tới có rắc chút muối và tiêu.
- Cà chua thái lát mỏng vừa ăn.
- Hành tây, xà lách, dưa chuột, rau mùi trộn chua ngọt.
- Bánh mì giòn ăn kèm.
Đặc biệt, 2 siêu phẩm của chuỗi nhà hàng Ngọc Hiếu là món bít tết nấm kem được rất nhiều thực khách yêu thích. Bít tết sốt kem nấm mang một hương vị mới lạ. Nó là sự kết hợp của miếng bò tươi, vị béo ngậy của sốt kem nấm ăn kèm cùng khoai tây chiên chiên giòn và salad dưa thì “nhức cái nách”.
Hãy một lần đến Với Ngọc Hiếu và thưởng thức món ăn với hương vị đặc trưng rất riêng, không lẫn với bất kỳ nơi nào khác tại 4 địa chỉ dưới đây:
- CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội. SĐT: 024.3 978 2251
- CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội. SĐT: 024.3 762 4317
- CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội. SĐT: 024.3 555 8464
- CS4: 18 Hàng Cót – Hoàn Kiếm – Hà Nội. SĐT: 024.7 303 2882
Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích về các loại rau khi nấu với món bít tết. Bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà theo sở thích của mình. Chúc bạn thành công và ngon miệng!