Món ăn bò bít tết là món ăn quen thuộc đối với mọi người hiện nay, đặc biệt là với người dân Hà Thành. Thế nhưng trong ẩm thực bít tết cũng có rất nhiều loại như bít tế bò truyền thống, bít tết New York áp chảo, bít tết bò Mỹ… Vậy liệu bạn có bao giờ thắc mắc bít tết bò Việt Nam và Mỹ khác nhau như nào không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.
Bò bít tết là gì?
Bò bít tết là tên gọi được việt hóa của steak. Steak vốn là món ăn được áp chảo nói chung cho rất nhiều loại thực phẩm bao gồm: thịt, cá… và bít tết là món thịt được áp chảo hay nướng. Điều làm nên đặc biệt cho món ăn này là độ chín của thịt, tùy theo mức độ nhiệt và thời gian trên bếp mà thịt bò lại có những hương vị khác nhau. Để có món ăn ngon thì phần thịt nào phù hợp để làm ra món bò bít tết thơm ngon chuẩn vị bạn cần phải lựa chọn những phần thịt đặc trưng và chất lượng nhất.
Bít tết là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng
Những phần thịt được dùng làm món bò bít tết ngon như:
-
Thịt thăn bò: phần thịt này chiến 1 phần nhỏ trên cơ thể con bò, vì thế mà giá thành của loại thịt này tương đối là đắt, tuy nhiên thì do đây là phần thịt ít vận động nên thịt mềm và rất ngọt.
-
Sườn bò: đây cũng là phần hay được chọn nhất của con bò. Phần sườn non với vân mỡ đều khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vân mỡ chảy ra thấm vào từng thớt thịt giúp miếng thịt mềm, ngọt thật đậm đà.
Sự khác biệt giữa bò bít tết Việt và bò bít tết Mỹ
Bò bít tết ngon là món ăn bắt nguồn từ Âu Mỹ sau đó du nhập về Việt Nam. Chính vì vậy trong quá trình phát triển và hòa nhập món ăn này đã xuất hiện và để chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của sở thích của người Việt.
Bò bít tết kiểu Mỹ
Bò bít tết kiểu Mỹ
Bò bít tết kiểu Mỹ thường được nướng hay áp chảo với nhiều mức độ khác nhau. Tùy theo thời gian chế biến và nhiệt độ mà bò bít tết sẽ có những hương vị khác nhau. Thông thường sẽ có 7 mức độ chín của bò bít tết bao gồm: thịt sống, thịt chín 10%, thịt chín 25%, 50 chín, 50 sống, thịt chín 75%, thịt chín 90%, thịt chín 100%. Đây cũng là điểm tạo ra điểm tạo nên đặc trưng của món bít tết. Đối với từng mức độ chín thì bít tết sẽ có hương vị và cách ăn khác nhau. Bên cạnh đó các ướp thịt bít tết theo phong cách kiểu mỹ cũng mang hương vị phương Tây đậm nét không lẫn vào đâu được.
Ngoài ra thì cách ướp thịt bò bít tết theo phong cách Mỹ cũng mang dậm nét phương tây, thịt sẽ thường được ướp với 1 chút tiêu, muối, đường và nước gừng dây là những gia vị cơ bản. Khi chế biến, bò bít tết được áp chảo với bơ, tỏi và 1 ít hành lá thảo mộc để tạo ra mùi thơm. Dầu oliu hảo hạng cũng được dùng để chế biến món ăn này. Bên cạnh đó món ăn này cũng được ăn kèm với khoai tây nghiền và salad.
Bò bít tết kiểu Việt
Khi chế biến tại Việt Nam món bò bít tết đã có nhiều thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Một số cách có thể nói đến là cách chế biến thịt bò, không giống với steak Mỹ, steak Việt thì thường chỉ nấu ở 2 mức cơ bản đó là nấu chín và tái. Mức độ tái có thể điều chỉnh nhưng nhìn chung là không quá rõ như bò bít tết của mỹ. Miếng thịt cũng được thái mỏng hơn so với miếng thịt nguyên bản.
Bò bít tết kiểu Việt
Bít tết Việt thường đậm đà hơn vì sử dụng nhiều nguyên liệu để chế biến hơn, bên cạnh đó cách dùng bít tết của người Việt cũng rất khác như là món ăn bít tết được ăn cùng nhiều món ăn kèm đa dạng theo văn hóa ăn uống của người Việt như trứng ốp la, xúc xích, pate, xíu mại và bánh mỳ,… salad đôi khi cũng được ăn kèm theo.
Nhìn chung thì bít tết mỹ và Việt Nam có những điểm khác nhau về mùi vị cũng như cách chế biến và thường thức. Tuy nhiên thì vẫn có điểm chung giữa 2 món bít tết này là đều chế biến từ thịt bò và đẩy hương vị của thịt bò lên một hương vị ngon nhất có thể. Sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực của các nước cũng khác nhau góp phần tạo nên những hương vị đậm đà và món ăn đa dạng ngon miệng.
Nếu các bạn muốn thưởng thức món bít tết ngon chuẩn vị tại Hà Nội, hãy ghé qua Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu nhé, với hơn 30 năm kinh nghiệm cùng 4 cơ sở tại Hà Nội, bít tết Ngọc Hiếu chắc chắn không làm bạn thất vọng.
____________________
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!