Bít tết truyền thống có gì khác biệt
Bò bít tết là một món ăn được ưa chuộng tại châu Âu và nhất là châu Mỹ đồng thời cũng là món ăn khá quen thuộc trong phong cách ẩm thực hiện đại của người Việt.
Thành phần:
- Bò bít tết
- Trứng ốp la
- Xíu mại
- Khoai tây chiên
- Sa lát dưa
- Bánh mì Ngọc Hiếu
Nếu như trước kia nói đến bít tết ngon nhiều người còn không hình dung nổi nó như thế nào? Nhưng cho đến những năm trở lại đây thì món bít tết đã trở thành một món ăn không thể thiếu được trong những bữa tiệc của nhiều gia đình, một món ăn hấp dẫn, sang trọng và quý phái, là món khoái khẩu của nhiều người. vậy món bít tết truyền thống có gì khác với món bít tết của hiện tại? mời các bạn cùng đi vào tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé.
Bít tết là gì?
Bít tết thường là một miếng thịt bò mỏng, được các đầu bếp cắt thành những miếng thịt có hình vuông, hình chữ nhật… nhưng phải cắt ngang qua thớ thịt và sau đó được chiên hoặc nướng lên.
Thông thường món bít tết được làm bằng thịt bò, bởi nó đem lại hương vị đặc trưng nhất, nhưng cũng có thể làm bằng thịt lợn, thịt cừu…
Bít tết là món ăn chiếm tỉ trọng cao nhất trong các món ăn phương tây, khi nói đến món ăn phương tây người ta thường nghĩ ngay đến món bánh mì kẹp thịt và bánh pizza. Mới nhìn món bít tết thì có vẻ đơn giản vì chỉ cần nướng hoặc chiên miếng thịt là được nhưng không hề đơn giản như vậy, không phải ai cũng biết làm, ai làm cũng ngon mà còn do tay nghề chế biến của các đầu bếp mới đem lại hương vị đặc trưng của món bít tết này. Bởi đi kèm với bít tết là những nguyên liệu gia vị khác nữa.
Những quan điểm về bò bít tết truyền thống
Món bò bít tết xuất hiện đầu tiên là ở phương tây với quan niệm của họ là trong bữa ăn có nhiều thịt, bởi họ nuôi được nhiều gia sứ hơn là trồng cây lương thực, mà món ăn nhanh gọn, đơn giản lại chính là món thịt bỏ lên nướng hoặc là áp chảo, đây cũng có thể xem đó là nền văn hóa ẩm thực của họ, chính vì vậy từ xa xưa họ quen lột da lấy thịt để bán và chính thịt đã trở thành món ăn cơ bản nhất của họ, chính vì vậy mà bít tết kiểu âu là món ăn sành ăn hoặc là món ăn nhẹ trong các bữa ăn của họ, mà thịt bò bít tết kiểu Mỹ lại là thực phẩm chủ yếu bởi vì mục đích chính chỉ ăn cho no. Chính vì vậy món bít tết truyền thống họ chưa có chú ý đến hương vị của bít tết mà chỉ cần chế biến, tẩm ướp đơn giản chứ chưa có hương vị đặc trưng rõ nét như bít tết bây giờ.
Những quan điểm về món bít tết ngày nay
Với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của con người như hiện nay, thì món bít tết ngon đã trở thành một món ăn sang trọng để mọi người thưởng thức, nên việc chế biến món bít tết trở nên cầu kì hơn, khi thưởng thức món bít tết cũng có những gia vị đi kèm như: rau sống, nước sốt… để tăng thêm hương vị của món bít tết, có những nơi thì họ chế biến nước sốt và dưới lên miếng thịt bò nhưng nhiều người cho rằng như thế sẽ làm mất đi hương vị của thịt bò, nên họ chỉ sử dụng nước sốt sau khi thái thịt bò ra, nhưng thực chất bít tết thường sử dụng nước sốt để thay đổi hương vị của nó. Chính vì vậy mà hiện nay món bít tết của mỗi nhà hàng đều có những hương vị đặc trưng khác nhau, đó là những bí quyết riêng của họ nên nước sốt chính là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá một món bít tết.
Nên thưởng thức món bít tết tùy theo từng cảm nhận của khách hàng họ có thể sử dụng kèm với nước sốt mỗi cách khác nhau.
Các loại cắt thịt bò bít tết hiện nay
Bít tết được chia thành bít tết kiểu Châu Âu mà nổi tiếng chính là Anh, Pháp và bít tết kiểu Mỹ, cơ bản họ có kiểu cắt để chế biến như sau:
-
Tenderloin – Tenderloin Steak
-
Strip – Cutlet Steak
-
Bít tết cắt miếng sườn và xương
-
Porterhouse Steak
-
Bít tết thăn lưng sườn
-
T- Bone
-
Flat iron – Bouchat
Nếu những miếng thịt bò được thái với độ dày nhiều thi khi chế biến ở nhiệt độ cao bên ngoài sẽ gần như đen.
Nên chỉ cắt miếng thịt với độ dày bình thường, không quá mỏng, cũng không quá dày, nếu mỏng thì khi chế biến sẽ bị khô, còn dày thì chế biến lại khó chín phía bên trong, mà thịt bò chế biến lâu thì sẽ bị dai.
Hiện nay việc chế biến thịt bò bít tết có nhiều cách chế biến khác nhau, tùy theo khẩu vị của từng người mà các đầu bếp chế biến, có người thích ăn bít tết theo kiểu chín hẳn, có người thì ăn bít tết kiểu tái, có người ăn kiểu chín vừa… thường thì thực khách ăn kèm với rau sống, ăn với bánh mì, ăn với nước sốt…
Tại Hà Nội nếu các bạn sành ăn bít tết hẳn ít nhất là một lần được thưởng thức bít tết tại nhà hàng Ngọc Hiếu với nhiều hương vị khác nhau được chế biến từ món bít tết truyền thống, nhưng các đầu bếp tại nhà hàng Ngọc Hiếu đã biến tấu với hương vị khác nhau ở phần nước sốt, đem đến cho khách hàng trải nghiệm nhiều thú vị, hấp dẫn trong món bít tết thường ngày của nhà hàng như: bít tết sốt cay, bít tết sốt kem nấm, bít tết Newyork áp chảo… đều vô cùng hấp dẫn đối với thực khách mỗi lần đặt chân đến nơi đây. Hiện nay nhà hàng Ngọc Hiếu đã có 4 cơ sở để phục vụ khách hàng. Tuy dịch bệnh covid 19 cũng làm ảnh hưởng một phần về lượng khách nhưng nhìn chung vẫn có một lượng khách lớn đến nhà hàng thưởng thức bít tết cũng như những món khác mỗi ngày.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây, các bạn sẽ hiểu hơn về món bít tết truyền thống.
Liên hệ đặt bàn với Ngọc Hiếu nếu các bạn có nhu cầu thưởng thức bít tết ngon tại Hà Nội để được phục vụ tốt nhất.
_______________
NHÀ HÀNG BÍT TẾT NGỌC HIẾU – TOP 1 CHUỖI NHÀ HÀNG BÍT TẾT VIỆT NGON NHẤT HÀ THÀNH
CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Q. Hai Bà Trưng – Hà Nội
Điện thoại: 024.3 978 2251
CS2: 107 Văn Cao – Q. Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 024.3 762 4317
CS3: 71 Trần Duy Hưng – Q. Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại: 024.3 555 8464
CS4: 18 Hàng Cót – Q. Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 0247.303.2882