Nhiều người họ không tẩm ướp thêm gia vị cho món thịt bò bít tết vì thích giữ nguyên hương vị của thịt bò. Tuy nhiên, với nhiều người khác lại mong muốn từng miếng bít tết có hương vị đậm đà, mang nét riêng cho món ăn. Vậy có những loại sốt ướp thịt bò bít tết nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Cách sử dụng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1. Các loại sốt ướp thịt bò bít tết phổ biến hiện nay
Sốt ướp thịt bò bít tết là một hỗn hợp các nguyên liệu được dùng để tẩm ướp thịt bò trước khi làm món bít tết. Đây là một yếu tố quan trọng giúp tạo nên hương vị đặc trưng, thơm ngon cho món ăn này.
Hiện nay có 3 loại sốt ướp thịt bò bít tết phổ biến là:
- Sốt ướp dạng khô: hay còn gọi là gia vị ướp khô, được tạo nên từ các loại thảo mộc và gia vị.
- Sốt ướp dạng lỏng: thường được kết hợp bởi nguyên liệu dạng khô, dạng lỏng và nước để tạo hương vị đặc trưng.
- Sốt ướp cô đặc: được tạo ra từ các loại gia vị, thảo mộc, nước… giúp sốt dễ thấm vào từng miếng thịt bò.
Ngày nay, trên thị trường có nhiều loại sốt ướp thịt bò bít tết đóng sẵn thành chai rất tiện lợi. Bạn có thể mua những loại này để sử dụng. Hoặc bạn muốn tự tay làm sốt ướp thịt bò bít tết bằng các nguyên liệu tươi, sạch ngay tại nhà cho những người thân trong gia đình thì cũng rất dễ dàng thực hiện nhờ hướng dẫn ngay trong bài viết dưới đây.
2. Nên ướp thịt bò bít tết trong bao lâu?
Nhiều người có thể đang thắc mắc không biết cần ướp thịt bò bít tết trong bao lâu để có thành quả là món bít tết thấm đều gia vị. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!
Sau khi thịt bò được thái thành từng miếng mỏng, thấm cho khô bằng khăn thực phẩm, lúc này mới bắt đầu ướp thịt bò bít tết. Thông thường, chúng ta sẽ ướp sốt thịt bò bít tết trong khoảng 30 phút trước khi áp chảo hoặc nướng. Nếu muốn để thịt bò thấm gia vị hơn bạn có thể bọc kín và giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 12 – 24 giờ. Với khoảng thời gian này, thịt bò đảm bảo đã ngấm kĩ gia vị, cho kết quả là 1 miếng thịt bò bít tết thơm ngon hấp dẫn.
Lưu ý: Khi mang thịt bò đã ướp ra nấu, nên nhấc miếng thịt bò lên để gia vị hay sốt rơi xuống rồi áp chảo hoặc nướng để tránh sốt bị cháy. Đến khi bít tết gần chín thì mới cho nước sốt còn lại vào nấu cùng.
3. Gợi ý 3 loại sốt ướp thịt bò bít tết ngon khó cưỡng
Chúng ta hãy cùng khám phá 3 loại nước sốt ướp thịt bò bít tết hiện nay nhé:
3.1. Sốt ướp dạng khô
Các gia vị, thảo mộc thường được chuẩn bị để làm sốt ướp thịt bò bít tết bao gồm muối, hạt tiêu đen/ hạt tiêu thường, hương thảo khô, ớt, hành, tỏi băm… Bạn có thể lựa chọn nguyên liệu theo sở thích.
Đối với hạt muối to, bạn nên giã nhỏ để có kích thước nhỏ hơn nhưng không cần nhỏ quá. Lá hương thảo thái nhỏ, đem trộn với muối, tiêu. Sau khi thịt bò được thái thành lát mỏng khoảng 2,5 – 4 cm, lau khô từng mặt thịt bò thì rải đều sốt ướp vào thịt. Thoa một lớp mỏng của hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị lên bề mặt thịt, massage nhẹ để gia vị thấm đều.
Bọc thịt bò trong tấm nilon và để nghỉ ở tủ lạnh ít nhất 30 phút hoặc lâu hơn để gia vị thấm vào thịt. Sau đó bạn có thể đem áp chảo hoặc nướng như bình thường. Nhớ là bỏ phần gia vị thừa trước khi nấu.
3.2. Sốt ướp dạng lỏng
Có nhiều loại sốt ướp lỏng giúp tăng hương vị cho món bít tết thịt bò được nhiều người ưa thích. Dưới đây là một số loại sốt ướp hấp dẫn và dễ làm tại nhà bao gồm:
– Sốt cà chua:
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 củ hành tây thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, sốt cà chua đặc, ít nước lọc.
Cho vào nồi một chút dầu ăn, thêm hành tây xào đến thơm rồi cho các nguyên liệu khác vào đảo đều, đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút. Trong khi nấu đảo đều.
– Sốt ướp chanh và dầu oliu: chuẩn bị dầu oliu, nước chanh, lá hương thảo khô. Trộn chúng với nhau rồi ướp đều vào 2 bề mặt của miếng thịt bít tết.
3.3. Sốt ướp dạng cô đặc
Đây có lẽ là dạng sốt ướp được khá nhiều người lựa chọn sử dụng. Loại này thấm đều vào miếng thịt bò cho hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn.
– Sốt ướp đơn giản: bao gồm nước tương, dầu hào, dầu mè. Các nguyên liệu này được trộn đều, sau đó đem ướp với thịt bò trong khoảng 30 phút.
– Sốt ướp châu Á: chuẩn bị 1 chút muối, 1 ít hạt tiêu đã nghiền, 2 tép tỏi xay nhuyễn, 2 muỗng dầu hào tỏi ớt, một ít lá hương thảo khô để tạo sự đa dạng. Trộn đều hỗn hợp trên, rồi mát xa nhẹ nhàng với miếng thịt để gia vị thấm đều 2 mặt. Bọc lại để thịt nghỉ trong khoảng 30 phút.
Trên đây là những loại sốt ướp thịt bò bít tết dễ thực hiện. Bạn có thể thử làm 3 loại nước sốt trên để làm món thịt bò bít tết, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.
4. Cách bảo quản sốt ướp thịt bò bít tết
Nếu bạn không dùng hết sốt ướp thịt bò bít tết hoặc bạn muốn làm nhiều dùng cho lần sau thì bạn có thể bảo quản theo cách dưới đây:
– Với những sốt ướp thịt bò bít tết khô, chưa sử dụng nên đựng trong hộp có nắp, đóng kín là được.
– Với sốt ướp dạng lỏng hay cô đặc cần đựng trong hộp kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Nó có thể sử dụng trong khoảng 1 – 2 ngày.
Lưu ý là sốt ướp đã tiếp xúc với thịt sống thì cần bỏ hết hoàn toàn, không nên giữ lại để sử dụng cho lần sau.
Nếu như bạn là một tín đồ của thịt bò bít tết, luôn tìm kiếm những cách nấu khác nhau cũng như địa chỉ làm món này để thưởng thức, chúng mình xin gợi ý cho bạn 1 địa điểm vô cùng hấp dẫn là Nhà hàng Bít tết Ngọc Hiếu. Với cách làm thịt bò bít tết mang đặc trưng riêng, đây là địa chỉ mà các tín đồ bít tết thường xuyên lui tới.
Nhà hàng chú trọng từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, lựa chọn từng miếng thịt bò nhập khẩu hay bò ta chất lượng tươi ngon cùng với rau sạch của nông nghiệp Việt Nam. Sau đó, thịt được nấu trên chảo gang 300 độ C kết hợp với trứng ốp la lòng đào, xíu mại thơm lừng… tạo nên món thịt bò bít tết Việt vô cùng hấp dẫn.
____________________
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!