Nếu yêu thích ẩm thực Trung Hoa, bạn không thể nào bỏ qua được các món ăn nổi tiếng như: hoành thánh, sủi cảo, há cảo… Quả thực chúng rất hấp dẫn đúng không nào. Tuy nhiên, bạn có chắc rằng mình đã biết rõ và có thể phân biệt chính xác được ba món ăn trên không? Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa chúng qua bài viết dưới đây nhé!
1. Hoành thánh
Hoành thánh ngày nay đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều quốc gia châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm được món ăn này ở khắp các quán ăn lớn nhỏ, từ quán hủ tiếu ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng.
Món hoành thánh vốn có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Chúng có dạng viên nhỏ vừa ăn, với lớp vỏ bên ngoài màu màu vàng đẹp mắt, bao bọc lấy phần nhân đậm đà bên trong.
Vỏ hoành thánh được làm từ bột gạo, bột mì và trứng gà. Các nguyên liệu được trộn với nhau theo tỷ lệ thích hợp, rồi được nhào nặn một cách hoàn hảo bởi những bàn tay điệu nghệ, sau đó cán mỏng và cắt thành những miếng vuông vừa vặn.
Nhân hoành thánh được làm bởi những nguyên liệu hết sức đơn giản như thịt băm, nấm mèo và gia vị. Tuy nhiên, chúng lại góp phần không nhỏ tạo nên vị ngon khó cưỡng cho món ăn này. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các loại rau củ vào nhân tùy theo sở thích.
Cách gói hoành thánh cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần cho phần nhân vào giữa vỏ bánh, sau đó gấp 4 mép hoành thánh lại hoặc tạo hình theo hình thỏi vàng tùy thích.
Hiện nay, vỏ bánh hoành thánh có bán rộng rãi trên thị trường, bạn có thể tìm mua chúng tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, khu chợ truyền thống, siêu thị hoặc các sàn thương mại điện tử. Nếu mua sẵn vỏ bánh, bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian và công sức nhào bột, việc làm hoành thánh sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết.
Sau khi gói hoành thánh, bạn có thể đem luộc để ăn chung với nước dùng hay chiên lên đều rất ngon.
Mẹo nhỏ: Nếu tự nhào bột làm vỏ bánh, bạn có thể bỏ thêm vào một chút bột nghệ để món bánh có màu sắc bắt mắt và trông ngon hơn.
2, Há cảo
Há cảo là món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Triều Châu, Trung Quốc. Chúng ngày càng trở nên quen thuộc tại Việt Nam và được nhiều người ưa chuộng.
Thông thường há cảo sẽ có hình dạng như một chiếc bánh bao nhỏ với lớp vỏ có màu trắng, có phần hơi trong, dai và mềm. Vỏ bánh được làm từ sự pha trộn của nhiều loại bột, bao gồm bột mì, bột gạo và một chút bột năng.
Khi trộn bột để làm vỏ bánh, ta cần dùng nước nóng để trộn thay vì nước lạnh. Bột sau khi được nhào mịn đều sẽ được chia thành từng viên nhỏ có kích thước đều nhau, sau đó cán mỏng thành từng miếng bột tròn.
Tiếp đến, hãy trộn nhân há cảo với các nguyên liệu như thịt băm, tôm băm hoặc cắt nhỏ, gia vị và các loại rau củ theo sở thích. Sau đó tiến hành gói bánh.
Cách gói bánh há cảo có phần đòi hỏi sự khéo léo hơn so với làm hoành thánh. Bạn cần cần lấy một miếng vỏ bánh, cho nhân vào giữa, sau đó từ từ gấp nhẹ phần mép bột để tạo hình. Bột phải có độ ẩm nhất định, không bị khô thì mới có thể tạo hình há cảo thành công.
Há cảo sau khi gói xong có thể đem hấp như bánh bao hoặc chiên với dầu đều rất ngon.
3. Sủi cảo
Sủi cảo là món ăn khiến nhiều người dễ nhầm lẫn với 2 món trên. Chúng có lớp vỏ màu vàng hấp dẫn giống hoành thánh, nhưng phần nhân lại đa dạng hơn. Trong khi đó tên gọi lại dễ nhầm với há cáo.
Tuy nhiên, để phân biệt sủi cảo với hoành thánh và há cảo cũng không có gì là khó.
Về kích thước, sủi cảo có phần nhỉnh hơn so với hoành thánh. Chúng thường được gói với tạo hình bán nguyệt với phần vỏ làm từ bột mì, bột bắp và trứng.
Phần nhân sủi cảo gồm thịt băm, tôm lột vỏ, cải thảo và gia vị. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị của từng miếng tôm và thịt riêng biệt, không hề bị trộn lẫn như ở há cảo.
Cách gói sủi cảo cũng khá đơn giản, bạn đặt các nguyên liệu vào giữa phần vỏ bánh, sau đó nhấn nhẹ cho chúng có nếp gấp, kết dính lại với nhau là xong.
Sủi cảo cũng có thể được nấu chín bằng cách chiên hoặc luộc và ăn kèm với nước dùng như hoành thánh.
Có thể thấy, về cơ bản cách chế biến cả 3 món ăn này đều khá giống nhau, tuy nhiên thực tế nguyên liệu và hương vị của chúng lai có khá nhiều sự khác biệt. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn phân biệt hoành thánh, há cảo, sủi cảo dễ dàng hơn.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chúng, hãy để lại bình luận bên dưới để Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu giải đáp giúp bạn nhé.
__________________________
Mời quý khách hàng ghé thăm nhà hàng Ngọc Hiếu tại 4 cơ sở:
- CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Sdt: 02439782251
- CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
- Sdt: 02437624317
- CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
- Sdt: 024335558464
- CS4: 18 Hàng Cót – Q. Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Điện thoại: 0247.303.2882
Hân hạnh được đón tiếp Quý khách hàng!