Hiện nay bò bít tết ngon không còn xa lạ với người Việt nó trở thành món ăn phổ biến và được yêu thích bởi nhiều người. Nhưng đa phần mọi người đều không hiểu về món ăn này, với nhiều người món bò bít tết đơn giản là miếng thịt bò áp chảo. Để giúp các bạn hiểu hơn về món ăn đặc biệt này hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.
1. Xuất xứ của món bò bít tết
Bò bít tết được gọi tên tiếng anh là Beefsteak món ăn này có xuất xứ từ phương tây và được đưa vào Việt Nam. Bò bít tết được làm từ miếng thịt bì xắt lát dày tầm 1,5-2,5cm cắt vuông các thớ thịt. Bò bít tết được chế biến bằng cách nướng vỉ hay áp chảo, kết hợp cùng với nguyên liệu đơn giản muối, tiêu, dầu, bơ. Bò bít tết thường được ăn kèm với khoai tây chiên, trứng ốp la hay salad rau.
Bò bít tết đã trở thành món ăn quen thuộc của thực khách Việt
2. Các mức độ chín của bò bít tết
Bò bít tết là món ăn đặc biệt tùy theo sở thích của người ăn mà người nâu sẽ điều chỉnh độ chín của miếng thịt ở các mức độ khác nhau. Bò bít tết được chia làm 6 cấp độ chín khác nhau:
- Blue Rare: Tái sống
- Rare: Tái
- Medium Rare: Tái chín
- Medium Well: Chín tới
- Well done: Chín hẳn
Nhưng trên thực tế người ta chỉ chia ra làm ba cấp độ chín khác nhau:
- Rare: Tái
- Medium: Chín vừa
- Welldone: Chín hẳn
3. Cách chọn thịt bò để có món bít tết ngon
Mỗi phần thịt bò khác nhau sẽ cho ra các món bít tết ngon khác nhau về độ mềm, độ ngọt của thị. Nhưng để có món bít tết ngon nhất bạn nên chọn 3 phần thịt sau:
- Thịt thăn nội: là phần thịt ngon nhất của con bò, nó nằm ở phần lưng con bò đặc biệt là phần cuối thắt lưng.
- Thịt thăn ngoại: cũng là một phần thịt mềm được dùng để làm bít tết.
- Thịt thăn vai: thăn gần thăn phi lê có xương hình chữ T.
Thăn nội, thăn ngoại, thăn vai là những phần thịt bò làm bò bít tết ngon nhất
4. Cách chế biến bò bít tết
Bò bít tết khác với những món ăn khác ở khâu ướp gia vị, với những món ăn Châu Á thỳ khi ướp gia vị càng nhiều thỳ càng tốt nhưng đối với món bò bít tết bạn nên ướp gia vị đơn giản để không làm mất hương vị thịt bò. Chúng ta nên ướp chút muối, tiêu sau đó mới chế biến.
Khi chế biến nên dùng kẹp để lật miếng thịt tránh làm rách miếng thịt sẽ làm mất nước ngọt vốn có của thịt. Khi chế biến bạn cũng nên hạn chế việc lật miếng thịt nhiều lần.
Nếu bạn muốn có một miếng thịt hoàn hảo theo sở thích của mình thỳ bạn nên biết chính xác thời gian, nhiệt độ cho mỗi cấp độ chín khác nhau:
- Thịt chín 10%( Blue Rare): mồi mặt miếng thịt nướng tầm 30s, nhiệt độ miếng thịt đạt từ 10-29 độ C.
- Thịt chín 25%( Rare): mỗi mặt thịt nướng tầm 2 phút, nhiệt độ miếng thịt từ 30-51 độ C.
- Thịt chín 50%( Medium Rare): mỗi mặt thịt nướng từ 3-3,5 phút, nhiệt độ đạt từ 57-63 độ C.
- Thịt chín 75%( Medium): mồi mặt thịt nướng tầm 5 phút nhiệt độ đạt từ 72-77 độ C.
- Thịt chín 100% ( well done): mỗi mặt thịt nướng từ 6 phút trở lên nhiệt độ đạt từ 77 độ C trở nên.
Trên đây là một số điều cơ bản về cách chọn thịt, độ chín, cách chế biến của bò bít tết. Hy vọng các bạn sẽ làm được món bò bít tết ngon cho người thân yêu của mình theo sở của mỗi người.
_____________________
Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 4 cơ sở tại Hà Nội:
- CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Sđt: 02439782251
- CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
- Sđt: 02437624317
- CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
- Sđt: 024335558464
- CS4: 18 Hàng Cót – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Sđt: 0247.303.2882
Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!