Bạn đã bao giờ nấu bít tết bò Kobe bằng 50 cách khác nhau. Hãy cùng bít tết Ngọc Hiếu thực hiện thử thách này nhé!
Mục lục
- Cách 1: Áp chảo cùng bơ (thêm lá hương thảo)
- Cách 2: Làm thịt bò viên chiên như trong hamburger
- Cách 3: Nướng thịt bò Kobe trên than nướng ngoài trời
- Cách 4: Áp chảo rồi bỏ lò
- Cách 5: Bỏ lò rồi áp chảo
- Cách 6: Nướng trực tiếp trong lò nướng 300 độ C
- Cách 7: Luộc chậm bít tết trong túi nilon
- Cách 8: Thái nhỏ và nướng trong nồi nướng kiểu Hàn Quốc
- Cách 9: Làm nóng đá bazan và đặt lên miếng thịt bò Kobe
- Cách 10: Nướng thịt bò Kobe trong nồi chiên không dầu
- Cách 11: Tẩm bít tết Kobe bằng bột rồi chiên
- Cách 12: Khò thịt bò Kobe bằng lửa
- Cách 13: Nướng bò bít tết trên bàn sắt
- Cách 14: Nướng bằng gắn trên pô xe máy
- Cách 15: Ủ muối và nướng trong lò
- Cách 16: Nướng bò bít tết Kobe trên tấm thủy tinh được nung nóng
- Cách 17: Làm bít tết bò Kobe kiểu Việt
Cách 1: Áp chảo cùng bơ (thêm lá hương thảo)
Cách đơn giản đầu tiên để nấu bít tết bò Kobe là rán trực tiếp trên chảo. Đầu tiên, chúng ta ướp thịt bò với muối và tiêu, để nghỉ 30 phút. Cho chảo lên bếp, thêm chút bơ, cho miếng thịt bò Kobe lên chảo đến khi phần thịt có màu nâu (khoảng 2,5 – 3 phút) sẽ có độ chín mềm vừa phải.
Sau khi áp chảo xong, thái thịt ra đĩa, trang trí thêm một cành lá hương thảo. Cách này có thể ăn kèm với các món phụ như salad, cà chua, khoai tây chiên…
Cách 2: Làm thịt bò viên chiên như trong hamburger
Cách thứ 2 trong thử thách làm 50 món bít tết bò Kobe là làm bít tết thịt viên (hay còn được gọi là bít tết hamburger). Đây cũng là cách ăn bò bít tết nổi tiếng Nhật Bản thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình.
Chọn phần bò nhiều mỡ một chút để khi chiên không bị khô. Xay thịt bò với sữa tươi, nửa củ hành tây, 1 quả trứng gà, thêm chút muối, tiêu trộn đều. Sau đó nhào thịt cho dẻo để chiên không bị vỡ, khi được thì nặn thành miếng thịt bò chiên.
Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn đến khi nóng thì chiên từng mặt của thịt đến khi chín vàng. Nên để lửa nhỏ và cho thêm chút nước rồi đậy nắp để thịt chín hoàn toàn.
Khi gần chín có thể cho 1 lát phô mai để hương vị thêm đậm đà. Thịt chín để nghỉ 5 phút giúp thịt hấp thụ lại nước cho mềm và ngậy hơn.
Cuối cùng là chuẩn bị các món ăn kèm như khoai tây chiên, ngô chiên, rau bông cải xanh…
Cách 3: Nướng thịt bò Kobe trên than nướng ngoài trời
Đây là một cách nấu bít tết bò Kobe khá thú vị. Đặt một viên đá phẳng trên bếp củi lửa, khi viên đá nóng thì cho các miếng bò Kobe đã được tẩm ướp gia vị lên. Nhiệt từ viên đá sẽ làm chín miếng thịt tạo lên hương vị đặc biệt.
Cách 4: Áp chảo rồi bỏ lò
Một cách khác đề làm bò bít tết Kobe là nướng bằng lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C. Mỗi miếng thịt bò Kobe cần được thái dày từ 2,5 – 4 cm. Thịt bò được rửa sạch, lau khô bằng khăn giấy, ướp với muối và hạt tiêu để nghỉ 30 phút.
Đổ dầu olive vào chảo gang hoặc loại chảo vừa lò nướng của bạn. Áp chảo 2 – 3 phút dưới ngọn lửa lớn, lật lại và áp chảo 1 – 2 phút nữa. Để bít tết Kobe nguyên trong chảo và cho vào lò nướng đặt nhiệt độ 230 độ thêm 6 – 8 phút nữa. Sau khi lấy bít tết ra khỏi lò, để nguội khoảng 7 – 10 phút.
Cách 5: Bỏ lò rồi áp chảo
Ngược lại với phương pháp làm bò bít tết theo cách trên, áp chảo ngược (bỏ lò rồi mới áp chảo) cũng được rất nhiều đầu bếp tay nghề thực hiện. Thịt bò được thái thành miếng nhỏ đem bỏ lò trong 25 – 10 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Sau đó bỏ thịt ra khỏi lò, cho nghỉ khoảng 5 – 7 phút rồi đem áp chảo nhanh. Mỗi mặt áp chảo chỉ khoảng 30 giấy. Cách này sẽ cho miếng thị chín vừa với độ chín đều mà không ở ngoài chín và trong sống.
Cách 6: Nướng trực tiếp trong lò nướng 300 độ C
Cách nướng bò bít tết đơn giản trong lò nướng ở 300 độ C. Bạn để khay nướng vào trong và cài nhiệt độ 300 độ C. Sau đó đặt miếng thịt dày khoảng 2,5cm trong 2 – 3 phút mỗi mặt. Miếng bít tết Kobe có hương vị thơm ngon, cắt đôi ra phần bên trong hồng hào vừa chín tới.
Cách 7: Luộc chậm bít tết trong túi nilon
Khác với phương pháp nướng truyền thống, bạn có thể thử nấu bò bít tết Kobe theo cách nấu chậm sous vide.
Đầu tiên làm nóng nồi cách thủy ở nhiệt độ mong muốn, thường từ 49 – 69 độ C. Tốt nhất là sử dụng miếng thịt dày 5 – 5 cm với trọng lượng khoảng 340 – 450g. Để miếng thịt cùng chút lá hương thảo niêm phong trong túi hút chân không. Thả túi vào chậu nước trong 1 – 4 giờ.
Sau đó là áp chảo miếng thịt để tạo màu sắc bắt mắt, đánh tan chất béo trên bề mặt để được món bò bít tết Kobe thơm ngon, mềm mại.
Cách 8: Thái nhỏ và nướng trong nồi nướng kiểu Hàn Quốc
Thái từng miếng thịt bò Kobe thành từng lát mỏng, ướp với gia vị như muối, tiêu, mè… trong khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị. Cho dầu oliu và chút bơ lên chảo. Khi chảo nóng, rải từng miếng thịt bò đã ướp lên chảo. Vì miếng thịt đã được thái nhỏ, thời gian nướng thịt sẽ nhanh hơn, khoảng 1 – 4 phút.
Cách 9: Làm nóng đá bazan và đặt lên miếng thịt bò Kobe
Một cách khác để nấu bít tết bò Kobe là nướng trên đá bazan. Bạn làm nóng đá bazan bằng lò nướng đến nhiệt độ khoảng 300 độ C. Sau đó đặt miếng thịt bò bít tết cắt mỏng lên, lật đều 2 mặt. Thịt bò bít tết được làm theo cách này thường tái, mềm mại.
Cách 10: Nướng thịt bò Kobe trong nồi chiên không dầu
Nếu như bạn đang có sẵn nồi chiên không dầu có thể thử thay cách nấu bò bít tết Kobe đơn giản như sau:
Thịt bò được rửa sạch, tẩm ướp với muối, tiêu, tỏi băm hoặc các gói ướp thịt nướng có sẵn. Thoa đều, mát xa nhẹ nhàng 2 mặt, để trong 30 phút để thấm đẫm gia vị.
Trước khi cho thịt nên làm nóng nồi chiên ở 180 độ trong khoảng 5 – 7 phút. Sau đó phết 1 lớp bơ mỏng lên nồi nướng để không bị dính. Để miếng thịt chín mềm bạn có thể đặt ở nhiệt độ 180 độ C trong 7 phút, lật mặt còn lại nướng thêm 5 – 7 phút nữa. Bít tết bò Kobe thu được sẽ co vỏ bên ngoài vàng, bên trong chín mềm rất hấp dẫn.
Cách 11: Tẩm bít tết Kobe bằng bột rồi chiên
Một cách khác để nấu món bò bít tết Kobe là tẩm bột rồi chiên. Đầu tiên là ướp thịt bò với muối và tiêu. Chuẩn bị 3 bát: bột bì trộn tiêu và muối, bát trứng đánh tan và bát 3 là bột chiên xù. Sau khi thịt bò thấm đủ gia vị bắt đầu tiên.
Nhúng thịt bò Kobe lần lượt vào 3 bát: bột mùi, trứng và bột chiên xù thả vào chảo dầu sôi trong 10 – 15 phút được màu bò vàng, hấp dẫn.
Gắp ra khỏi nồi, để ráo dầu, thái thành từng miếng dài rồi bày lên đĩa.
Cách 12: Khò thịt bò Kobe bằng lửa
Để tiếp tục thử thách nấu 50 món bò bít tết Kobe, chúng ta hãy làm món bò bít tết nướng bằng dụng cụ khò điện. Sau khi miếng thịt bò được thấm ướp gia vị đầy đủ, bạn sử dụng khò lửa trực tiếp lên miếng thịt đến khi chín vàng 2 mặt. Bạn lưu ý lên thái miếng bít tết mỏng vừa để bên trong chín vừa, mềm mại.
Cách 13: Nướng bò bít tết trên bàn sắt
Tiếp thục thử thách nấu món bò bít tết Kobe theo 50 cách khác nhau là nướng bò bít tết trên bàn sắt. Sau khi bàn sắt được nung đỏ ở nhiệt độ cao nhất, miếng thịt bò được tẩm ướp gia vị được nướng liên tục trong 1 – 2 phút mỗi mặt.
Phương pháp này đòi hỏi kĩ thuật hơi khó một chút, và cần đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bò bít tết làm bằng cách này có vị ngon khó tản, rất mềm như tan chảy trong miệng, hương thơm cũng vô cùng hấp dẫn.
Cách 14: Nướng bằng gắn trên pô xe máy
Một cách rất Việt Nam để nấu món bò bít tết Kobe là nướng trên pô xe máy. Thịt bò Kobe cắt thành miếng dày 1-2cm, dài khoảng 15cm, rửa sạch, ướp với đầy đủ gia vị muối, tiêu, tỏi… Sau đó dải từng miếng lên giấy bạc, buộc kín cẩn thận. Lấy dây thép buộc chặt thịt lên bô xe máy, đi chừng 40 – 60km liên tục là thịt có thể chín, chỉ cần gỡ ra rồi thưởng thức.
Cách 15: Ủ muối và nướng trong lò
Một cách nướng bít tết bò Kobe khác bằng lò nướnglà ướp muối và nướng. Cắt từng miếng thịt bò dày khoảng 4-5 cm, đặt lên khay nướng và phủ một lớp muối bao trùm toàn bộ miếng thịt. Nướng ở nhiệt độ khoảng 230 độ C trong vòng vài phút.
Tuy nhiên đây có thể chỉ là một cách nấu món bò bít tết Kobe để thực hiện thử thách bởi lớp ngoài của nó chắc hẳn sẽ hơi mặn.
Cách 16: Nướng bò bít tết Kobe trên tấm thủy tinh được nung nóng
Một trải nghiệm thú vị khác để làm món bò bít tết Kobe là nướng trên thủy tinh. Cách này khá đặc biệt, sau khi thủy tinh được nung nóng ở nhiệt độ cao, thịt bò được áp chảo trên miếng thủy tinh trong khoảng 1 – 2 phút. Cách này được thực hiện để hoàn thành thử thách, các bạn không nên làm theo.
Cách 17: Làm bít tết bò Kobe kiểu Việt
Một cách làm món bò bít tết Kobe khác là theo phong cách người Việt như nhà hàng Bít tết Ngọc Hiếu.
Thịt bò được thái nhỏ, tẩm ướp gia vị và nướng trên chảo gang ở nhiệt độ 300 độ C. Bít tết ăn kèm với trứng ốp la, khoai tây chiên giòn, hành lá. Từng miếng bít tết xì xèo nóng hổi của miếng thịt bò chín tới là một cách thưởng thức bò bít tết Kobe hoàn hảo.
Chúng tôi đã tìm hiểu và cố gắng nấu món bò bít tết và chỉ được 16 cách khác nhau. Như vậy là thử thách đã thất bại. Các bạn có nghĩ được các cách nào nữa không?