Bò bít tết ngon mang phong cách phương Tây sang trọng được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Để có thể tự tay chế biến món bò bít tết ngon mềm chuẩn vị nhà hàng thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
Cách làm món bít tết ngọt, mềm tại nhà
Để có thể cho ra được món bít tết ngon, mềm, người đầu bếp sẽ cần tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến tẩm ướp và chế biến.
Nguyên liệu làm bít tết
Nguyên liệu cần thiết để chế biến được món bít tết ngon bao gồm:
- Thịt bò: 500g (nên chọn miếng thịt mềm, tươi và còn nguyên miếng)
- Khoai tây: 5 củ
- Hành tây
- Pate
- Dưa chuột
- Xà lách
- Trứng gà: 3 quả
- Gia vị: giấm, đường, dầu ăn, tiêu, muối, dầu hào, rượu trắng, bột năng.
- Một ít ngô( bắp).
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm 1 chiếc chảo gang chuyên dụng để áp chảo bít tết được ngon, trọn vị hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt bò
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô nước, thái thành từng miếng có độ dày khoảng 1.5 – 2.5cm.
- Trộn đều hỗn hợp gồm 1/2 thìa cà phê dầu, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, phết lên bề mặt thịt.
- Ướp thịt bò với hỗn hợp gia vị trong khoảng 25-30 phút để thịt ngấm và mềm hơn.
Ngoài ra, khi ướp thịt bò bạn cũng có thể dùng dùng nước ép tỏi và gừng để ướp, chúng sẽ giúp miếng bò trở nên đậm đà, có hương vị thơm hơn khi chế biến. Đặc biệt khi áp chảo sẽ ko có hiện tượng tỏi bị cháy, gây ra vị đắng. Sau đó dùng muối và tiêu để ướp thêm (ướp trong vòng 30 phút).
Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong lúc chờ ướp thịt, bạn hãy bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu khác:
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ cắt thành từng miếng dạng thanh có độ dày khoảng 1cm, ngâm với nước đá có pha thêm một chút muối. Sau khi ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt cạnh dày khoảng 2cm rồi đem ngâm với nước đá.
- Rau xà lách rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn
- Cà chua, dưa leo rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt lát vừa ăn.
Áp chảo thịt bò
- Làm nóng chảo gang trên bếp, cho vào một chút dầu ăn đã chiên với tỏi vào, sau khi dầu nóng thì cho thịt vào áp chảo.
- Canh thời gian áp chảo mỗi mặt từ 1.5 hoặc lâu hơn tùy độ chín mong muốn.
- Khi mặt thịt đã vàng, ta lật thịt và áp chảo nốt mặt còn lại.
Độ ngon, ngọt của thịt bò sẽ quyết định tại bước này, chúng ta cần phải lưu ý thời gian và độ lửa phù hợp để miếng thịt chín theo sở thích. Mặt khác, khi áp chảo, bạn không nên lật thịt quá nhiều lần. Nếu lật nhiều lần miếng thịt sẽ bị khô, mất đi độ mọng nước và ngậy béo của miếng thịt bò.
Chế biến món ăn kèm
Trứng ốp la:
Nếu bạn trình bày bít tết luôn trên chảo thì có thể để gọn phần thịt sang một bên và đập trứng vào một góc chảo để ốp.
Trường hợp thưởng thức bít tết trên đĩa, bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, đập trứng vào chiên vàng 1 mặt rồi bày ra đĩa cùng bít tết.
Dầu giấm:
- Làm dầu giấm với nửa muỗng dấm gạo, nửa muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước, tiêu và hành tím.
- Để rau xà lách, cà chua, hành tây và dưa leo ra đĩa, rưới nước dầu giấm đã chuẩn bị nên trên rau, trộn đều, để khoảng 15 phút cho rau thấm đều gia vị là có thể thưởng thức.
Khoai tây:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, dầu sôi cho khoai vào chiên ngập dầu.
- Chờ khoai vàng đều vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Có thể chiên lại lần 2 cho khoai giòn và ngon hơn rồi mới bày ra đĩa để thưởng thức cùng món bít tết.
Chế biến nước sốt
Bạn hãy cho rượu trắng, tỏi, dầu hào, đường, tiêu đen, giấm và một chút bột năng vào chảo, khuấy đều cho các nguyên liệu tan ra. Tiếp đến cho lên bếp đun nóng đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Decor với món ăn kèm
Sau khi thịt chín, dùng nước chanh và rượu vang dưới lên miếng thịt bò rồi cho thịt ra đĩa bày cùng với đồ ăn kèm. Hãy cắt miếng thịt bò ra làm đôi, sau đó bày cùng với khoai tây chiên, pate và trứng ốp la, rưới nước sốt lên, cuối cùng trang trí bằng 1 nhánh lá thyme.
Bí quyết để món bít tết bò thêm ngon
Để có thể cho ra đời những đĩa bít tết thơm ngon, hảo hạng, bạn đừng bỏ qua những bí kíp dưới đây:
Chọn thịt chuẩn
Để có món bít tết hoàn hảo các đầu bếp thượng hạng sẽ sử dụng các phần thịt thăn bò như thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng hay có thể sử dụng phần thịt lõi vai bò. Lựa chọn những phần thịt có mỡ có nạc xen kẽ bên trong miếng thịt giúp cho chúng khi nướng sẽ không bị khô, thịt mềm khi mỡ chảy ra dậy mùi thơm nức mà không hề ngấy.
Ngoài ra, những loại thịt bò hảo hạng được nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Canada với chất lượng cao sẽ làm ra những món bít tết ngon hơn nếu được chế biến đúng cách.
Lượng muối cho vào ướp thịt bò
Từ kinh nghiệm nấu ăn lâu năm, các đầu bếp hàng đầu đã chỉ ra rằng để món bít tết đậm vị ta có thể:
- Rắc muối lên bề mặt thịt khoảng 30 phút trước khi nấu: Cách làm này sẽ giúp bề mặt thịt được khô ráo và giữ được vị đậm đà khi nướng.
- Rắc muối và ướp thịt trước 1 ngày: Để qua đêm trong khoảng 12 – 24 giờ trước khi nướng cũng tạo cho miếng thịt có bề mặt khô. Phương pháp này giúp gia vị ngấm vào sâu hơn vào bên trong thịt bò. Tuy nhiên bạn nên để ở trên 1 chiếc khay và đậy kín trong tủ lạnh.
Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị thịt bò thì bạn nên rắc muối lên thịt ngay trước khi nướng. Đây là cách chế biến nhanh gọn, đơn giản nhất khi bạn muốn thưởng thức nguyên vị thịt bò.
Đừng cho quá nhiều lá và gia vị lên miếng thịt bò
Việc ướp quá nhiều các loại lá và gia vị sẽ làm thịt bò mất đi hương vị tự nhiên vốn có. Ngoài ra, khi nướng trực tiếp trên lửa hoặc nhiệt độ cao chúng sẽ dễ bị cháy. Lúc này, các loại lá và gia vị dính vào miếng thịt tạo mùi khét, làm mất đi hương vị thịt. Các đầu bếp thường không cho lá vào khi nướng.
Chú ý nhiệt độ thịt trước khi nướng
Trước khi nướng thịt ta cũng cần lưu ý để nhiệt độ miếng thịt bò bằng với nhiệt độ phòng. Ngay cả khi miếng thịt đã được rã đông, bạn vẫn nên để chúng trong nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. Điều này giúp bạn có thể căn được độ chín của thịt khi nướng một cách chuẩn xác hơn, không bị khô khi nướng chín hoàn toàn.
Dùng bơ cho gia vị thấm đều
Khi bít tết gần đạt đến độ chín mong muốn bạn nên cho thêm một chút bơ, một ít tỏi và một số gia vị vào sau đó giảm lửa và lấy thìa rưới nước bơ đều lên miếng thịt. Món bít tết của bạn sẽ dậy mùi thơm và đậm vị hơn nhiều.
Nướng thịt bò trên chảo gang
Chảo gang luôn là lựa chọn hàng đầu trong việc nướng steak. Loại chảo này có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp bạn có thể điều chỉnh nhiệt và độ chín của miếng thịt như ý mình mong muốn.
Tránh nướng bít tết lửa nhỏ trong thời gian dài
Bít tết ngon thu hút người ăn ở các mức độ chín khác nhau, vì vậy thời gian chế biến và nhiệt độ là yếu tố quyết định đến mức độ chín của thịt.
Có 3 cách nướng bít tết phổ biến mà các nhà hàng sang trọng sử dụng đó là dùng chảo chiên, nướng bằng lò nướng và nướng BBQ.
Việc nướng bít tết lửa nhỏ trong một thời gian dài sẽ làm thịt ra nước, chúng cũng sẽ bị chín hoàn toàn nếu nướng trong thời gian quá lâu.
Bạn có thể tham khảo mốc thời gian nướng bít tết dưới đây:
- Mỗi mặt thịt áp chảo 1 phút: mức độ Medium-rare.
- Mỗi mặt thịt áp chảo 1.5 phút: mức độ Medium
- Mỗi mặt thịt áp chảo 3 phút: mức độ Medium Well.
- Mỗi mặt thịt áp chảo 5 phút: Mức độ Well Done
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ, từ đó điều chỉnh được mức độ chín của thịt từ ngoài vào trong để căn chuẩn thời gian nướng. Đây cũng chính là bí quyết của những đầu bếp chuyên nghiệp.
Không nên thái thịt ngay khi vừa nướng xong
Nhiều người có thói quen cắt miếng thịt khi vừa lấy nó ra khỏi lò. Tuy nhiên, việc này sẽ làm cho nước thịt bên trong chảy hết ra ngoài, làm món bít tết mất đi độ mọng và vị ngọt của thịt. Bạn hãy để miếng thịt ra ngoài khoảng 1 – 3 phút cho nước ngấm trở lại bên trong từng thớ thịt rồi hãy cắt để món bít tết thêm hoàn hảo nhé.
Thật tuyệt vời khi ăn bít tết bò cùng nước sốt
Để tạo nên hương vị ngất ngây của món bít tết thì nước sốt là phần không thể thiếu. Bạn có thể thưởng thức chúng cùng sốt tiêu cay nồng, sốt kem nấm béo ngậy, sốt phô mai thơm ngon hay sốt BBQ lạ miệng và nhiều loại nước sốt khác.
Miếng bít tết khi nướng xong để nguội bớt rồi được cắt ra chấm cùng nước sốt đậm đà và cho vào miệng. Một cảm giác thơm ngon, ngọt mềm tan chảy trong miệng.
Nếu bạn không có nhiều thời gian để thực hiện món bít tết cho cả gia đình, nhưng vẫn muốn cùng những người thân yêu được thưởng thức món bít tết ngon trong không gian đầm ấm, yêu thương. Vậy thì đừng ngần ngại đến ngay với Nhà hàng Ngọc Hiếu để thưởng thức món ăn tuyệt vời này.
Nhà hàng Ngọc Hiếu với hơn 30 năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
_____________________
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!