Để nấu được món bò bít tết ngon, đạt độ chín chính xác, vừa ý bằng lò nướng là một điều khá khó khăn, nhất là với những đầu bếp không chuyên. Một miếng thịt tái không chỉ là nấu sơ bên ngoài và bên trong tái. Thịt cần phải có nhiệt độ bên trong phù hợp và chính xác để làm vàng bề mặt của miếng thịt. Với những chia sẻ đơn giản trong bài viết dưới đây, bạn có thể làm bít tết ngay tại nhà bằng lò nướng thật dễ dàng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bít tết
Để làm được món bít tết thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2 phần thịt bò nạc từ 230 đến 340g, có thể sử dụng phần lưng bò
- 2 thìa dầu oliu
- 1 phần hạt tiêu xay nhỏ
- 1/2 thìa muối ăn nhỏ.
Các bước thực hiện làm món bít tết ngon bằng lò nướng
Bước 1: Sơ chế thịt
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon chuẩn bằng lò nướng
Thịt bò sau khi mua về, bạn cần rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng có độ dày từ khoảng 1,5 – 2,5cm. Tiếp đến, có thể dùng dụng cụ đập thịt đập sơ qua bề mặt miếng thịt. Thao tác này sẽ giúp thịt mềm và dễ ngấm gia vị tẩm ướp hơn.
Bước 2: Lau sạch thịt
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon chuẩn bằng lò nướng
Sau khi làm mềm thịt, bạn hãy dùng khăn giấy thực phẩm để thấm khô bề mặt của từng miếng thịt bò. Điều này sẽ giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa, giúp thịt sau khi nướng sẽ có màu nâu lý tưởng và hương vị đậm đà hơn.
Bước 3: Ướp thịt
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon chuẩn bằng lò nướng
Ướp thịt với muối, dầu oliu cùng với hạt tiêu cho ngấm đầy đủ hương vị cho món ăn. Nếu có hơn 45 phút để chuẩn bị hoặc lâu hơn, bạn nên rắc muối lên từng miếng thịt bò trước 45 phút. Ban đầu, muối sẽ hút độ ẩm ra ngoài của bề mặt thịt. Tuy nhiên, sau 30-40 phút, thịt sẽ hút ngược nước vào bên trong và đây được gọi là quá trình thẩm thấu. Nó sẽ giúp món bít tết của bạn có hương vị tuyệt vời, mềm hơn.
Ngoài ra, tùy độ dày hay mỏng của miếng thịt mà thời gian ướp sẽ nhanh hay chậm. Thịt bò càng dày thì thời gian ướp càng lâu và ngược lại.
☛ Tham khảo: 10 cách làm nước sốt bò bít tết thơm ngon
Bước 4: Áp chảo thịt trên lửa lớn
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon chuẩn bằng lò nướng
Chờ thịt ngấm gia vị, bạn đặt chảo lên bếp, áp chảo thịt bò khoảng 2 – 3 phút dưới lửa lớn. Sau đó lật bít tết lại và áp chảo thêm 1 – 2 phút nữa để miếng thịt có màu nâu đẹp mắt ở cả 2 mặt. Lần này không cần áp chảo quá lâu vì ta sẽ còn tiếp tục cho chúng vào lò nướng.
Bước 5: Nướng thịt bò
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon chuẩn bằng lò nướng
Để bít tết nguyên trong chảo và cho vào lò nướng 6 – 8 phút với mức nhiệt 120 độ C. Thời gian nướng bằng lò cũng sẽ tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt. Thịt càng dày thì càng cần nướng lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể căn thời gian nướng dựa theo sở thích về độ chín của thịt. Thông thường, bít tết sẽ tái vừa sau khi nướng khoảng 6 phút và chín vừa phải sau 8 phút.
Nếu muốn việc nướng bít tết trở nên chuyên nghiệp và có sự chính xác về nhiệt độ cao hơn, bạn có thể chuẩn bị một chiếc nhiệt kế. Đây là dụng cụ rẻ tiền, có thể giúp bạn đo nhiệt độ của lò nướng và món bít tết dễ dàng, chính xác.
Bạn chỉ cần cắm nhiệt kế vào giữa miếng thịt để xác định độ chín của thịt dựa theo nhiệt độ dưới đây:
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon chuẩn bằng lò nướng
- 50°C = Tái
- 55°C = Tái vừa
- 60°C = Chín vừa
- 65°C = Chín
- 70°C = Chín kỹ
Mẹo giúp món bít tết làm bằng lò nướng ngon hơn
Nếu muốn món bít tết trở nên thơm ngon hơn, bạn không nên bỏ qua một số lưu ý dưới đây:
Chọn thịt
Một miếng thịt bò tươi ngon, mềm mại và có một chút mỡ sẽ giúp món bít tết của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều
Bạn có thể chọn phần thịt sườn, thịt lưng, thăn, vòng hoặc vai để làm bít tết. Tuy nhiên, cần tìm địa chỉ bán thịt uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, những miếng thịt tươi sống sẽ cho ra món bít tết ngon hơn nhiều so với thịt đông lạnh.
☛ Tham khảo: Tips chọn thịt làm bò bít tết siêu ngon
Ướp lá thơm vào thịt
Việc ướp thêm các loại lá thơm như lá hương thảo, lá thyme… vào thịt bò sẽ giúp tạo nên hương vị hấp dẫn cho món bít tết, giúp chúng thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều lá thơm và gia vị khi ướp thịt bởi chúng có thể át hết mùi thịt bò, làm món ăn mất đi hương vị tự nhiên.
Để phần bít tết được nghỉ ngơi
Hãy để bít tết nghỉ khoảng 7-10 phút sau khi lấy ra khỏi lò nướng. Cụ thể, ngay khi vừa nướng xong, nhiệt độ sẽ tập trung nhiều ở lớp ngoài cùng, khiến lớp vỏ của chúng co lại và dồn nước thịt ở giữa. Nếu cắt thịt ngay lúc này, nước thịt sẽ bị trào ra do bị dồn vào một chỗ, món bít tết sẽ giảm độ ngon ngọt.
Trong khi đó, nếu để bít tết “nghỉ ngơi”, nhiệt độ sẽ được phân tán đều hơn từ ngoài vào trong, lớp thịt bên ngoài sẽ giãn ra, đồng thời nước cũng sẽ lan đều ra toàn bộ miếng thịt, bạn sẽ có món bít tết mọng nước hơn.
Kết hợp cùng các món ăn kèm
Món bít tết ngon được nướng hoàn hảo sẽ càng trở nên tuyệt vời hơn nếu được thưởng thức cùng các món ăn kèm truyền thống như khoai tây chiên, măng tây hấp hay một món rau trộn đơn giản.
Nếu không có thời gian để chế biến thì bạn chỉ cần đến ngay với Nhà hàng Ngọc Hiếu để trải nghiệm và thưởng thức món bò bít tết ngon đúng chuẩn!
☛ Gợi ý: 8 loại rau ăn kèm cùng thịt bò bít tết ngon chuẩn vị!
_________________________
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!