Nếu các bạn là người yêu thích ẩm thực thì chắc hẳn phải biết nước sốt là linh hồn của món ăn. Món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước sốt, đặc biệt nếu bạn yêu thích ẩm thực phương Tây thì càng không thể bỏ qua nước sốt của các món ăn.
Nước sốt là gì?
Nước sốt hay nước xốt thực chất là từ mượn, được phiên âm từ “Sauce” trong tiếng Pháp. Chúng có dạng chất lỏng, kem min hoặc kết cấu bán đặc. Nước sốt có thể được thưởng thức riêng lẻ hoặc hòa quyện vào các món ăn.
Trong thế giới ẩm thực, nước sốt tưởng như chỉ là “vai phụ” nhưng thực tế chúng lại đem nhiều sức hút cho món ăn và là phần không thể thiếu của món bít tết.
Mỗi loại nước sốt chứa đựng hương vị đặc trưng riêng, mang trong mình tinh hoa của mỗi nền ẩm thực. Chúng được tạo thành từ sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu, mang lại hương vị của sự hòa quyện độc đáo.
Cách sử dụng nước sốt
Nước sốt thường được dùng để ăn kèm với các món khác để tăng hương vị, giúp món ăn trở nên ngon miệng. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sử dụng với mục đích trang trí, giúp món ăn thêm phần bắt mắt.
Với món bít tết, hương vị thơm ngon, đậm đà từ các loại nước sốt sẽ làm tôn lên sự thơm ngon của thịt, giúp miếng thịt mềm mọng và góp phần tăng thêm nét tinh tế cho món ăn.
10 loại nước sốt bò bít tết bò bít tết phổ biến hiện nay
Dưới đây là một số cách làm nước sốt bò bít tết bạn có thể tham khảo:
1/ Cách làm sốt tiêu đen
Nguyên liệu:
- Tiêu sọ hoặc tiêu đen 20g.
- Dầu hào 1 thìa, rượu trắng 1 thìa.
- Giấm nửa thìa, xì dầu nửa thìa.
- Bột năng 1 thìa cà phê, đường nửa thìa.
- Hành, tỏi, gừng, cà chua, dầu ăn.
Các bước chế biến
- Bước 1: Tiêu xay mịn để một chút đập dập. Nếu bạn không thích ăn tiêu to thỳ có thể xay mịn hết tùy vào sở thích từng người.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch bỏ vỏ, thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng rửa sạch đêm thái sợi.
- Bước 3: Cho 1 thìa dầu hào vào 1 bát nước cùng 1 thìa đường sau đó khuấy tan rồi cho rượu trắng, xì dầu, giấm trắng, cuối cùng cho nửa thìa bột năng vào đánh đều nên.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn trên chảo với lửa lớn, cho tỏi và gừng vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào chín. Đổ hạt tiêu đã xay vào đảo đều. Cuối cùng cho hỗn hợp chúng ta đã trộn ở bước 3 vào khuấy đều cho đến khi sôi và cho lửa nhỏ đun đến khi sánh lại sau đó tắt bếp cho chảo xuống. Nếu bạn làm nhiều thỳ có thể để vào ngăn đông tủ lạnh và chia thành các phần vừa ăn để dùng dần.
Nước sốt tiêu đen cho món bò bít tết ngon
2/ Cách làm sốt nấm
Nguyên liệu
- 1/2 muỗng canh bơ nhạt.
- ½ muỗng dầu ăn
- 1 củ tỏi cắt nhỏ.
- 100gr nấm mỡ cắt lát.
- 100ml sữa tươi không đường.
- 8gr bột bắp hoặc bột năng.
- Nhúm muối và tiêu.
Các bước chế biến
- Bước 1: Làm nóng chảo rồi cho bơ vào đun cho chảy. Cho tỏi vào phi thơm.
- Bước 2: Thêm nấm mỡ đã rửa sạch thí lát vừa ăn vào xào. Xào cho nấm mềm và ra nước.
- Bước 3: Sau đó cho sữa tươi chừa lại một ít sữa.
- Bước 4: Phần sữa còn chừa lại cho thêm bột bắp hoặc bột năng vào hòa tan hết bột rồi đổ vào trộng chung với nấm.
- Bước 5: Sau đó tiếp tục nấu nấm cho nhừ rồi cho muối tiêu vào cho vừa ăn.
Nước sốt nấm cho món bít tết ngon
3/ Cách làm sốt rượu vang đỏ
Nguyên liệu:
- 240ml rượu vang đỏ
- 45 gr bơ lạt.
- 45 gr bột mì.
- 1 củ hành tây.
- 2 tép tỏi.
- 1 thìa đường nâu.
- 1 chén nước hầm thịt (bò, gà) hoặc nước hầm rau củ.
Các bước chế biến
- Bước 1: Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhỏ. Cho bơ vào chảo mở lửa vừa và đun cho bơ chảy ra.
- Bước 2: Cho hành tây, tỏi vào, đảo đều cho hành tây mềm. Rắc bột mì vào đun với lửa vừa từ 2-3 phút. Khuấy đều không để cho hỗn hợp dính chảo và hoàn toàn quện vào với nhau.
- Bước 3: Lấy chảo ra khỏi bếp, để qua một bên rót rượu vang đỏ, đường nâu vào. Khuấy kỹ lưỡng để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, sau đó đặt chảo lên bếp tiếp tục đun cho tới khi hoonc hợp sôi nên, sệt lại.
- Bước 4: Nấu với nhiệt độ cao thêm một chút đến khi nếm thấy hương vị đã vừa thỳ giảm lửa xuống và rót nước hầm thịt vào một cách từ từ cho đến khi sốt rượu vang đỏ lỏng mịn như kem. Thêm muối tiêu cho vừa ăn đun sánh lại thỳ tắt bếp.
Cách làm sốt rượu vang đỏ
4/ Sốt tiêu xanh
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Tiêu xanh: 2 cọng.
- Hành tím: băm nhỏ.
- Bơ lạt: ½ muỗng.
- Sốt nâu.
Cách chế biến
- Bước 1: Cho bơ lạt vào chảo đun đến khi chảy ra thì cho thêm hành tím vào phi thơm.
- Bước 2: Khi hành phi thơm thì bạn cho 10 muỗng sốt nâu vào cùng vói phầ tiêu xanh đã được tách cọng và đập dập và đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Sau đó bạn cho thêm một chút tiêu và chút lá Thyme vào để làm dậy hương thơm của sốt.
Cách làm sốt tiêu xanh
5/ Sốt vang tiêu đỏ
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Bơ lạt: 25gr.
- Hành tím: 50gr.
- Cần Tây: 50gr.
- Hành boa rô: 50gr.
- Bột bò nâu: 10gr.
- Nước dùng bò.
Các bước chế biến
- Bước 1:Bắc chảo nên bếp sau đó cho bơ vào đun chảy, tiếp đó cho hành tím, cần tây, hành bao rô vào xào đến khi dậy mùi thì cho thêm 100ml rượu vang đỏ và nấu thêm 5 – 10 phút cho sánh lại.
- Bước 2: Cho bột bò nâu vào 200ml nước dùng bò, bạn khuấy đều sau đó nấu cùng với sốt vang thêm 10 phút nữa.
- Bước 3: Khi sốt đun đã cô lại thì bạn tắt bếp mang đ đi lọc để lấy phần nước sốt mịn, cuối cùng là bạn cho tiêu đỏ vào là đã hoàn thành món sốt rượu vang tiêu đỏ.
Cách làm sốt vang tiêu đỏ
6. Sốt nấm rượu vang
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Nấm mỡ: 100gr. (nấm rơm)
- Rượu vang đỏ.
- Xương bò hầm lấy nước: 500gr.
- Sốt BBQ Worcestershire.
- Bơ lạt.
- Lá húng tây nhuyễn.
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, muối, bột ngọt…
Các Bước Chế Biến
- Bước 1: Bạn rửa sạch nấm và vớt ra để ráo nước, đem chẻ ½ số nấm, ½ số nấm còn lại thì xắt thành từng lát mỏng và nhỏ.
- Bước 2: Băm một ít tỏi và phi thơm lên, sau đỏ bỏ phần nấm chẻ đôi vào xào cho thơm lên (tầm khoảng 2 phút), tiếp đến là đổ 200ml nước bò vào nấu trong khoảng 5 phút và thêm 1 muỗng hạt nêm nấm chay, ½ muỗng hạt nêm thường vào.
- Bước 3: Cho phần nấm vửa xào trong chảo vào máy xay và xay nhuyễn, tiếp đó cho vào chảo cùng phần nấm đã được thái sợi nhỏ vào, đun với độ n=lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
- Bước 4: Sau khi đun được 5 phút thì bạn cho thêm 1 miếng bơ lạt nhỏ, 1 muỗng cà phê lá húng, khi bơ tan và sốt sánh lại thì cho khoảng 20ml rượu vang đỏ vào đun đến khi sôi lên thì tắt bếp.
Cách làm sốt nấm rượu vang
Sốt Black Bean và Sesame Sauce
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước tương: ½ chén
- Đậu đen lên men Châu Á: ¼ chén
- Giấm gạo: ¼ chén
- Nước: 3 muỗng
- Gừng câm cắt lát mỏng: 3 muỗng
- Gường tươi băm nhỏ: 1 muỗng
- Tỏi cắt nhỏ: 3 tép
- Hành lá xắt nhỏ: ¼ chén
- Ngò tươi: ¼ chén
- Hạt mè: 1 muỗng
Các bước chế biến
- Bước 1: đậu den bạn mua về rửa sach, để ráo rồi cho vào máy xay xay đều cùng 1 muỗng đường nâu, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng ngũ vị hương, nửa muỗng gừng, 1 quả ớt, 2 muỗng tahini, 2 muỗng rượu táo, 2 muỗng nước tương, 5 muỗng nước.
- Bước 2: sau khi xay mịn tất các các loại gia vị trên thì bạn cho vào nồi đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút.
Nước sốt Black Bean và Sesame Sauce
Sốt Teriyaki Sauce
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước tương: ¼ chén.
- Nước: 1 ly.
- Gừng mặt đất: ½ muỗng.
- Bột tỏi: 1 muỗng.
- Đường nâu: 5 muỗng.
- Mật ong: 1 – 2 muỗng.
- Bột bắp: 2 muỗng.
- Nước lạnh: ¼ chén.
Các bước chế biến
- Bước 1: Trộn bột bắp với ¼ chén nước, trộn thật đều và mịn sau đó cho vào chảo và đun nóng.
- Bước 2: Trộn bộp bắp với nước lạnh cho tan ra.
- Bước 3: Sau khi nước sốt được đun sôi thì thêm bột bắp và hỗn hợp đến khi nước sột sệt lại, rồi đun nóng lên cho nước sốt cô đặc lại (đừng để đặc quá).
- Bước 4: Thêm gia vị cho vừa ăn.
Nước sốt Teriyaki Sauce
Sốt Super-Swift Mustand Sauce
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bơ không muối: 1 muỗng
- Kem Fraiche: ½ chén.
- Mù tạt: ½ muỗng.
- Ớt muối và hạt tiêu
Các bước chế biến
- Bước 1: Bạn cho ½ muỗng mù tạt, ½ chén kem Fraiche và một muỗng canh bơ vào trong một cái nồi rồi đun nóng lên với nhiệt độ lửa nhỏ đến khi sôi rồi nêm nếm thêm gia vị vừa miệng.
- Bước 2: Cuối cùng là tắt bếp và đổ hỗn hợp ra một cái bát là có thể dùng được rồi.
Nước sốt Super-Swift Mustand Sauce
Sốt Blus cheese sauce
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Kem nặng: ½ muỗng.
- Phô mai xanh: 1/3 muỗng.
- Sốt Worcestershire: 1 muỗng cà phê.
Các bước chế biến
- Bước 1: cho kem vào chảo sau đó đun cho kem chảy hết ra (đun tầm từ 3 – 5 phút), khuấy đều tay để kem không bị cứng lại.
- Bước 2: sau khi đun kem nóng lên thì cho thêm pho mát xanh, khuấy đều cho sệt lại.
- Bước 3: sau khi pho mát tan chảy thì thêm sốt Worcestershire khuấy liên tục không cháy (đun tầm 3 – 5 phút).
- Bước 4: từ từ thêm pho mát xanh vào rồi khuấy cho phô mai tan chảy ra hoàn toàn, cuối cùng rồi thêm gia vị cho vừa ăn.
Trên đây là tổng hợp một số phương pháp chế biến các loại sốt cùng với bò bít tết. Để không mất thời gian và công sức chế biến, Qúy khách có thể lựa chọn Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu – địa chỉ bò bít tết ngon tại Hà Nội để thưởng thức những món ăn thơm ngon.
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!