Thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là nhiều loại vitamin và khoáng chất, tuy nhiên nhiều mẹ không biết nấu món thịt bò hấp dẫn cho con vì thịt bò thường dai, khó nuốt. Trong bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn món thịt bò bít tết cho bé thơm ngon, bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến cả mẹ và bé hài lòng.
1. Trẻ mấy tuổi thì có thể ăn được thịt bò bít tết?
Thịt bò có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, trung bình 100g thịt bò sẽ có tới 21g protein, 8,8g chất béo. Bên cạnh đó là nhiều vitamin (vitamin C 1mg, vitamin PP 4.2mg, vitamin A 12μg, Vitamin B1 0.1g, vitamin B2 0.17mg…) và khoáng chất (magie 28mg, canxi 12mg, sắt 3.1mg, kẽm 2.2mg, phospho 226mg…). Thịt bò mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho bé như phát triển cơ bắp, xương, khớp, giúp chuyển hóa các chất trong cơ thể, xây dựng các tế bào hồng cầu… Vì vậy mà rất nhiều phụ huynh bổ sung thịt bò vào chế độ ăn cho con.
Tuy nhiên, thịt bò thường dai nên những món thông thường như xào, hấp, kho con thường không thích ăn nên nhiều chuyên gia gợi ý món thịt bò bít tết cho bé. Thịt bò được xay nhuyễn, sau đó chế biến giúp thịt bò mềm mại và không bị dai mà giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Thịt bò bít tết có thể được thêm vào khẩu phần ăn của trẻ khi chúng đủ tuổi để bắt đầu ăn thực phẩm có chứa thịt. Thông thường, từ khoảng 6 tháng tuổi trở đi, trẻ có thể được tiếp xúc với thực phẩm ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức như thịt bò bít tết.
Tuy nhiên, khi giới thiệu thịt bò bít tết cho bé lần đầu các mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc an toàn và lưu ý sau:
- Chọn thịt sạch, chất lượng: Chọn thịt bò tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, để bé tiêu hóa tốt.
- Nấu chín kỹ: Nhiều người lớn có thể ăn thịt bò bít tết chín tái nhưng khi nấu bít tết cho bé thì bít tết cần được nấu chín hoàn toàn để đảm bảo an toàn và bé dễ tiêu hóa.
- Chuẩn bị thật mềm: Trẻ nhỏ tùy độ tuổi có khả năng nhai khác nhau nên cách chế biến cũng riêng. Với bé ăn dặm nên xay nhuyễn rồi mới nấu thịt bò bít tết cho bé để bé có thể ăn được một cách dễ dàng. Đối với những bé lớn hơn khoảng 5 – 6 tuổi thì con có thể ăn những miếng nhỏ rồi nên các mẹ cắt thành những miếng nhỏ cho bé.
- Tránh gia vị mạnh: Bé dưới 12 tháng tuổi được khuyến cáo không thêm gia vị cho con nên các mẹ chú ý nhé. Còn đối với bé lớn hơn thì hãy tránh sử dụng gia vị mạnh như tiêu, ớt… khi nấu món thịt bò bít tết cho bé.
- Theo dõi phản ứng: Theo dõi cẩn thận phản ứng của bé sau khi ăn thịt bò lần đầu. Nếu có dấu hiệu dị ứng hoặc vấn đề tiêu hóa, hãy ngừng cho bé ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Hiểu được những điều này, chắc hẳn các mẹ đã sẵn sàng nấu món thịt bò bít tết cho bé rồi đúng không. Chúng ta cùng tìm hiểu cách nấu món ăn này nhé!
2. Cách chế biến thịt bò bít tết cho bé
Dưới đây là cách nấu thịt bò bít tết cho bé được rất nhiều phụ huynh lựa chọn để chế biến cho con:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Các mẹ có thể chuẩn bị 1 suất thịt bò bít tết cho bé như sau:
- 50g thịt bò: nên chọn loại thịt bò mềm, ít dai như phần thịt thăn.
- 50g hành tây, vài tép tỏi.
- Dầu ăn hoặc bơ hữu cơ, phô mai tách muối (nếu có)
- Gia vị như hạt nêm, mắm, bột canh… (với trẻ trên 1 tuổi).
- Bột bắp.
2.2. Các bước tiến hành
Các mẹ nấu món thịt bò bít tết theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Thái nhỏ thịt bò, bỏ phần gân. Cho vào máy xay thịt bò, hành tây, tỏi, thêm chút hạt nêm hay bột canh (đối với trẻ 1 tuổi), bột bắp. Sau đó xay đến khi nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Nếu không có máy xay, các mẹ có thể băm nhỏ thịt bò cho bé, thái nhỏ hành tây, đập dập tỏi rồi trộn đều cho bé. Đợi khoảng 10 – 15 phút cho nguyên liệu thấm gia vị.
- Bước 2: Nặn hỗn hợp trên thành từng miếng tròn, mỏng.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, để nhỏ lửa, cho dầu ăn hoặc bơ vào chảo. Cho miếng thịt bò bít tết vào áp chảo đến khi chín đều 2 mặt. Các mẹ lưu ý là khi nấu hãy đậy nắp chảo để thịt chín đều cả bên trong nhé! Các mẹ cũng có thể nướng trong lò vi sóng ở 220 độ C trong khoảng 20 phút. Trước khi nướng nên làm nóng lò ở 180 độ C khoảng 10 phút để thịt bò bít tết cho bé ngon hơn.
- Bước 4: Với những trẻ thích ăn phô mai, ba mẹ có thể cắt nhỏ phô mai rồi rải chúng trên bề mặt của miếng thịt bò sẽ giúp hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Thịt bò được làm theo cách này thì mềm, thơm, giữ được vị ngọt của thịt. Cha mẹ có thể cho con ăn kèm thịt bò bít tết với các loại rau củ như khoai tây chiên, cà rốt luộc, bí luộc, súp lơ xanh luộc…
Trên đây là cách nấu món thịt bò bít tết cho bé đơn giản mà hấp dẫn, vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Các mẹ có thể thêm vào các bữa ăn cho bé để cung cấp đủ chất, giúp trẻ phát triển toàn diện nhé! Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn con và gia đình cùng nhau thưởng thức món thịt bò bít tết thì chúng tôi xin gợi ý cho bạn nhà hàng Ngọc Hiếu. Với không gian rộng rãi, thoáng mát, đây là địa điểm thích hợp để ăn tối khá thú vị tại Hà Nội phù hợp cho mọi đối tượng.
Thịt bò được thái nhỏ, với công thức sốt ướp đặc trưng nấu trên chảo gang chuyên dụng của nhà hàng. Từng miếng thịt bò chín tới, ngọt mềm, kết hợp với trứng ốp la lòng đào, viên xíu mại thơm lừng, chút khoai tây chiên, cà chua, hành lá… chắc chắn sẽ không khiến mọi người thất vọng.
Các nhân viên ở đây cũng luôn phục vụ thực khách bằng cả tấm lòng với nụ cười luôn nở trên môi giúp tạo không gian ấm cúng cho gia đình.
Thân mời bạn liên hệ tới hotline của Bít Tết Ngọc Hiếu để đặt bàn và được phục vụ tốt nhất!
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099