Với thời tiết lạnh giá vào mùa đông mà được thưởng thức đĩa sủi cảo nóng hổi thỳ còn gì bằng. Nhưng tại Hà Nội để thưởng thức món sủi cảo ngon chuẩn vị, giá cả phải chăng lại sạch sẽ thỳ không thể bỏ qua nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu.
Sủi cảo là gì?
Sủi cảo còn gọi là bánh chẻo được coi như một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực truyền thống Trung Hoa. Những chiếc sủi cảo tượng trưng cho sự đoàn viên, may mắn, tiền tài và hạnh phúc.
Đây là một món ăn có phần vỏ bột bọc bên ngoài còn bên trong là nhân thịt. Trước kia, người Trung Hoa hay ăn sủi cảo vào những dịp lễ Tết, đặc biệt là trong đêm giao thừa để mong thật nhiều may mắn và hạnh phúc. Ngoài ra, những viên sủi cảo có hình dáng trông giống đồng tiền xưa của Trung Quốc nên có ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có, sung túc trong năm. Không chỉ dừng lại là một món ăn trong những dịp lễ Tết, ngày nay, sủi cảo thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Trung Hoa hiện đại.
Sủi cảo tại nhà hàng Ngọc Hiếu
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món sủi cảo
Phần vỏ bánh:
- 240g bột mì đa dụng
- 2g muối
- 120ml – 150ml nước đun sôi
- Bột bắp làm bột áo, khuôn cắt cookie hình tròn
Phần nhân bánh:
- 300 gram thịt nạc vai
- 4 – 5 lá cải thảo non
- 1 thìa canh muối
- Hành lá, rau mùi,1 củ nhỏ gừng
- 3 thìa canh xì dầu
- 2 thìa canh dầu vừng
- 2 quả trứng.
- Cách làm món sủi cảo
Hướng dẫn làm sủi cảo
Phần vỏ bánh:
Rây bột vào một bát lớn. Hòa tan muối vào phần nước sôi dùng để trộn bột. Đổ từng chút nước một vào bát bột, dùng phới trộn khuấy đều. Nếu bột hơi khô, các bạn cho thêm khoảng 7ml nước để bột có kết cấu ổn định hơn. Đổ bột ra một mặt phẳng sạch và nhào bột trong 10 phút.
Sau 10 phút, bột đã trở thành 1 khối với kết cấu mịn dẻo, dùng miếng cán cắt khối bột làm đôi. Se bột thành những thanh dài, có đường kính khoảng 4cm. Bọc lại bằng màng nilon dùng để bọc thực phẩm, để bột nghỉ 30 phút. Rắc một chút bột bắp lên mặt phẳng sạch, dùng cán cắt bột thành khoảng 12 miếng. Dùng khăn sạch và ẩm để phủ lên bột, tránh việc bột bị khô mặt.
Đặt miếng bột vào lòng bàn tay, vo lại cho tròn và ấn dẹt. Sử dụng cây cán bột bằng gỗ, cán mỏng miếng bột, chú ý cán sao cho miếng bột có độ tròn và dày tương đối đồng đều. Dùng khuôn cắt có đường kính khoảng 8cm ấn vào miếng bột và loại bỏ phần bột thừa xung quanh.
Lặp lại các thao tác trên đến khi hết bột. Rắc bột ngô phủ đều lên các miếng sủi cảo và cất vào túi kín. Khi không sử dụng hết, bọc chúng lại, cất trong túi nilon và cho vào trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách làm vỏ bánh như thế này, bạn sẽ bảo quản được từ 3 – 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Sủi cảo là món ăn truyền thống của Trung Hoa
Cách làm nhân bánh
Thái chỉ lá cải thảo rồi ngâm cùng muối trong thời gian 5 – 10 phút. Sau đó rửa sạch và vắt thật khô nước. Thịt nạc vai xay nhuyễn. Rau mùi, hành lá băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, đập dập và băm nhỏ. Cho cải thảo, thịt nạc xay, rau mùi, hành lá, gừng, dầu vừng, xì dầu và trứng vào tô và trộn đều lên.
Cho một muỗng nhân vào bên vỏ bánh và gấp lại.
Phần lớn sủi cảo được gói hình bán nguyệt kiểu truyền thống. Gói theo hình này thì khi gói gấp đôi vỏ bánh hình tròn, dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải viền theo diềm bán nguyệt là được, phải viền cho đều gọi là “viền phúc”.
Hấp sủi cảo
Xếp bánh sủi cảo vào nồi hấp, hoặc bạn có thể cho sủi cảo vào chảo rồi đổ thêm 3 muỗng canh nước đun đến khi nước cạn là được. Bên cạnh sủi cảo hấp, bạn có thể chế biến món sủi cảo chiên cũng rất thơm ngon, hấp dẫn. Sủi cảo được ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt.
Vậy là bạn có thể thưởng thức món sủi cảo ngon chuẩn vị rồi đó. Nhưng không phải ai cũng có thời gian làm món sủi cảo tại nhà. Vậy lựa chọn tốt nhất cho bạn là hãy đến với nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 3 cơ sở trên khắp nội thành Hà Nội.
____________________
Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 4 cơ sở tại Hà Nội:
- CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Sđt: 02439782251
- CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
- Sđt: 02437624317
- CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
- Sđt: 024335558464
- CS4: 18 Hàng Cót – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Sđt: 0247.303.2882
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!