Bạn đang muốn tìm hiểu cách làm món bò lúc lắc cho những thành viên trong gia đình? Nếu câu trả lời là có, thì bạn đã đến đúng nơi rồi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn bí quyết để làm món bò lúc lắc mềm ngọt thơm phức với cách chế biến vô cùng đơn giản. Hãy cùng khám phá nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm món bò lúc lắc
Bò lúc lắc là một món ăn ngon và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn chế biến đúng cách giữ được độ ngọt của thịt bò ăn cùng với rau củ giòn ngon rất hấp dẫn. Bên cạnh đó bò lúc lắc còn có màu sắc bắt mắt, trẻ nhỏ và người lớn đều thích.
Nguyên liệu làm món bò lúc lắc gồm có:
- 500g thịt bò
- 5 củ khoai tây
- 300g ớt chuông
- 1 quả cà chua
- 100g hành tây, 1 cây xà lách, 2 cây hành lá, ngò rí (nếu có), cần tàu (nếu có)…
- 2 tép hành lá
- 3 củ tỏi
- 30g bơ lạt (bơ không muối)
- Gia vị gồm: 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa tương ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa rượu, 1 thìa ngũ vị hương, 1/3 thìa bột ngọt, 1 chút dầu ăn, 1 thìa nước tương (nếu có), 1 thìa hắc xì dầu (nếu có)… hoặc gia vị mà bạn thích.
Lưu ý:
– Lựa chọn thịt bò: Nên chọn phần thịt bò mềm, ngọt. Cụ thể như phần thịt thăn vai (thăn ngoại), thịt bò thăn chuột (thăn nội). Hai phần này ít mỡ và cơ, gân nên thịt rất là mềm, ngọt. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua ở địa chỉ uy tín, đảm bảo thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để yên tâm khi sử dụng. ☛Tham khảo: Cách chọn thịt làm bò bít tết siêu ngon
– Lựa chọn ớt chuông: Một thành phần không thể thiếu trong món bò lúc lắc là ớt chuông. Bạn nên lựa chọn ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, vàng, đỏ. Nó sẽ giúp món ăn bắt mắt, kích thích hơn. Đồng thời, lựa chọn những quả tươi, ngon, không bị héo sẽ giúp món ăn thêm ngọt tự nhiên.
Các bước làm món bò lúc lắc mềm ngọt thơm phức
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta cùng nhau nấu món bò lúc lắc mềm ngọt thơm phức chỉ với 6 bước đơn giản dưới đây:
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt thành các khúc hình vuông khoảng 2cm. Với kích thước như vậy sẽ cho miếng thịt có vỏ cháy xém nhưng bên trong chín tái giúp giữ được độ mềm và ngọt của thịt.
- Cho thịt đã cắt nhỏ vào tô lớn, ướp tỏi băm, dầu hào, nước tương, đường, tiêu, hắc xì dầu, tương ướt, ngũ vị hương, bột ngọt, ngò rí, cần tàu. Dùng tay trộn đều gia vị. (cần tàu, ngò rí đã cắt nhỏ).
- Sau khi thịt đã đều gia vị cho 1 thìa dầu ăn rồi đảo đều lần nữa. Việc cho dầu ăn sẽ giúp thịt bò mềm hơn khi nấu.
- Để nghỉ thịt bò ít nhất 30 phút sao cho thịt thấm đầy đủ gia vị.
Bước 2: Làm khoai tây chiên ăn kèm
- Khoai tây rửa sạch, thái thành các miếng dày khoảng 1cm, ngâm vào nước muối loãng từ 20 – 30 phút, vớt ra để ráo. Ướp khoai tây với 1 ít muối thêm đậm đà.
- Bắc chảo lên bếp tiến hành chiên khoai tây 2 lần. Lần 1 ở nhiệt độ vừa phải để khoai chín đều. Chiên lần 2 ở nhiệt độ cao hơn để khoai giòn và vàng ngon.
- Sau khi chiên xong, bạn cho khoai ra giấy thấm dầu để giấy hút dầu thừa.
- Bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để làm khoai tây chiên, chỉ cần cho khoai vào bếp rồi chiên lần 1 ở 140 độ C trong 8 phút, lần 2 chiên ở 160 độ C trong 10 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Tỏi bóc vỏ, đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
- Ướt chuông rửa sạch, để ráo, cắt bỏ hạt và thái thành từng miếng vuông nhỏ cạnh khoảng 2cm.
- Hành tây bóc vỏ thái thành hình vuông có kích thước tương tự như ớt chuông.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm.
Bước 4: Xào ớt chuông
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn, tỏi băm nhuyễn, phi vàng thơm, sau đó cho ớt chuông vào. Lưu ý giữ lửa ở mức trên trung bình để nấu ớt chuông chín nhanh mà không bị ra nước.
- Xào nhanh khoảng 30 giây rồi cho hành tây và hành lá vào, thêm hạt nêm cho vừa miệng.
- Khi ớt hành tây đã chín thì cho ra đĩa.
Bước 5: Làm bò lúc lắc
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn, tỏi băm, phi vàng thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, giữ lửa ở mức lớn. Đảo đều thịt bò đến khi săn và chín tái thì thêm chút rượu vào. Điều này giúp món ăn có vị thơm ngon hơn.
- Cho phần ướt chuông hành tây đã xào chín phía bên trên vào, đảo đều.
- Cho thêm phần bơ lạt cùng lá hành vào đảo đều. Rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.
- Tắt bếp.
Lưu ý: nếu nấu cho cả gia đình ăn với phần thịt lớn, bạn nên chia thành nhiều lần chiên. Bởi khi xào một lần quá nhiều thịt, nhiệt không đủ thì thịt bò rất dễ ra nước làm giảm độ ngọt vốn có của thịt.
Bước 6: Trang trí món ăn
- Rải xà lách xuống dưới đĩa, cho thịt bò lúc lắc lên, thêm phần khoai tây chiên giòn ra xung quanh.
- Cuối cùng thêm vài lát cà chua cho cân bằng hương vị, giảm độ ngấy của thịt.
- Vậy chúng ta đã được một đĩa thịt bò lúc lắc siêu ngon, ngọt, mềm, thơm phức rồi.
Trên đây là cách làm món thịt bò lúc lắc chỉ với 6 bước đơn giản mà ngon vô cùng. Hãy nấu thử cho gia đình ăn nhé! Ngoài ra, nếu bạn là một tín đồ của thịt bò và muốn ăn bít tết ngon hết nấc, mình gợi ý 1 địa chỉ cho bạn tại Hà Nội là BÍT TẾT NGỌC HIẾU. Thịt bò nơi đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Bít tết Ngọc Hiếu được chuẩn bị kỹ lưỡng từ bước sơ chế nguyên liệu sạch đến việc tẩm ướp với công thức hơn 35 năm gia truyền. Bít tết ăn kèm với trứng ốp la, khoai tây chiên, cà chua thái lát, hành lá cùng với viên xíu mại mỡ chài đặc trưng. Tất cả tạo nên đặc sản bít tết Việt tại Ngọc Hiếu, chắc chắn mang đến ẩm thực riêng biệt, ngon bất ngờ.
Bên cạnh đó, đây còn là trải nghiệm đậm chất Hà Thành, bạn có thể hòa mình trong không gian đầy hoài niệm, cùng ngắm nhìn những con đường quen thuộc, bồi hồi đợi tàu qua cùng người thân, người thương.
Thân mời bạn ghé Bít tết Ngọc Hiếu để tận hưởng trọn vẹn hương vị đặc sản Hà Thành với cách phục vụ độc đáo!
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – HƯƠNG VỊ ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức món ăn hoàn hảo nhất!