Bạn đang tìm kiếm cách làm bò bít tết với dầu hào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước từ cách chọn thịt, ướp thịt đến bước trang trí cuối cùng sao cho đẹp mắt. Bạn sẽ có được những miếng bò bít tết thơm lừng, mềm mại, đậm đà vị dầu hào và vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng bắt đầu nào!
Mục lục
Nguyên liệu
Đầu tiên để làm món bò bít tết với dầu hào chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên liệu và cách chọn loại thịt ngon nhất.
– Cách chọn thịt bò tươi ngon:
Không phải phần thịt nào của con bò cũng làm được bít tết. Phần thịt bò để làm món bít tết phải có đặc điểm là mềm, nạc xen kẽ lớp mỡ, khi áp chảo không bị khô, mà rất thơm. Do đó, phần thịt bò được đánh giá ngon nhất để làm món bít tết là thăn vai, thăn ngoại và thăn nội. Và thăn nội được đánh giá là ngon nhất, nó có vị mềm ngọt, thơm, ngậy, thích hợp làm bò bít tết với miếng thịt dày.
Ngoài ra, ưu tiên chọn bò đực hơn bò cái và đặc biệt là bò tơ sẽ có phần thịt ngon và mềm hơn.
Bên cạnh đó, bạn cũng phải chọn thịt bò có chất lượng tốt. Thịt còn tươi ngon có màu đỏ, độ đàn hồi tốt, không có nước chảy ra, mùi không lồng ôi thiu.
– Lựa chọn dầu hào:
Dầu hào là nguyên liệu thứ 2 cần chú ý khi nấu món bít tết dầu hào. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại dầu hào từ các thương hiệu lớn có mặt tại Việt Nam. Dầu hào phải đảm bảo kiểm tra chất lượng và còn hạn sử dụng.
– Lựa chọn nguyên liệu khác:
Đối với các loại rau ăn kèm nên mua rau còn tươi xanh, không bị héo. Gia vị không bị hỏng, vẫn còn sử dụng tốt, đặc biệt chú ý tiêu xay nếu không bảo quản kĩ rất dễ bị hư.
Các bước thực hiện món bít tết dầu hào
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu như trên, chúng ta bắt đầu làm món bít tết dầu hào như sau:
Bước 1: Ướp thịt bò với dầu hào
- Thịt bò thái thành từng lát dày từ 2 – 4 cm, đem rửa sạch, để ráo nước và bạn có thể lấy giấy ăn thực phẩm để hút phần nước còn sót lại.
- Rắc lên miếng thịt một chút muối và tiêu. Sau đó ướp thịt bò với dầu hào tỏi ớt, thêm chút nước tương rồi mát xa miếng thịt nhẹ nhàng để thấm đều gia vị. Lưu ý thực hiện với cả 2 mặt của miếng thịt.
- Sau đó, bạn bọc miếng thịt lại và để nghỉ khoảng 30 phút trong ngăn mát của tủ lạnh. Việc này sẽ giúp thịt bò thấm hết gia vị.
Bước 2: Luộc rau củ quả ăn kèm
- Cà rốt rửa sạch, nạo bỏ vỏ, thái thành từng khúc nhỏ.
- Súp lơ thái nhỏ, rửa sạch.
- Đỗ xanh bỏ xơ, cắt thành khúc nhỏ, rửa sạch.
- Luộc súp lơ, cà rốt và đỗ xanh: Bắc nồi lên bếp, sau khi nước sôi thì cho súp lơ, cà rốt, đỗ xanh vào luộc chín. Sau đó, cho vào tô nước đá ngâm trong 5 phút rồi vớt ra để ráo nước sẽ được miếng rau súp lơ, cà rốt, đỗ xanh với màu xanh tự nhiên và ăn rất giòn.
Bước 3: Nướng (áp chảo) thịt bò bít tết
Thịt bò sau khi ướp được 30 phút thì lấy ra đem áp chảo như sau:
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 20ml dầu oliu vào chảo. Khi dầu nóng thì cho miếng thịt bò vào áp chảo trong vòng 2,5-3 phút, hạ lửa, lật miếng thịt sang mặt còn lại và áp chảo thêm 2,5 phút nữa.
- Khi miếng thịt gần chín, thêm chút bơ lạt, vài tép tỏi đập dập, một chút quả tiêu xanh đảo đều cho thơm. Thêm khoảng 50ml rượu vang đỏ, một chút nước lọc, nước tương, dầu hào, xào đến khi sệt (đun khoảng 7 phút). Sau đó thêm chút kem sữa tươi, nấu khoảng 1 – 2 phút nữa là bít tết đã chín.
- Nếu bạn muốn thịt ở mức chín tái thì có thể giảm thời gian nấu xuống. Tốt nhất là tổng thời gian nấu khoảng 4 – 6 phút.
Lưu ý: Trong khi nấu bít tết, không nên lật miếng thịt quá nhiều lần hay dùng dĩa đâm vào miếng thịt để nhanh chín. Đồng thời, bạn nên để ý đến nhiệt, tránh để lửa to quá gây xém bề mặt nhanh chóng, cũng như cho lửa nhỏ quá thì bít tết chín lâu hơn mà dai.
Bước 4: Trang trí món bít tết với dầu hào hấp dẫn
- Cho bít tết ra đĩa, thái thành các miếng nhỏ, rưới nước sốt còn lại trong chảo lên bề mặt của miếng bít tết. Thành quả thu được sẽ là miếng bít tết chín vàng bên ngoài, bên trong còn hơi màu đỏ tươi với hương vị thơm ngon, nước sốt đậm đà, khó cưỡng lại.
- Sau đó, trang trí đĩa bít tết với rau củ luộc, ngò tây hoặc lá hương thảo để món ăn hấp dẫn hơn. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, chấm nước sốt sẽ rất ngon.
Trên đây là cách nấu món bò bít tết với dầu hào mềm mại, thơm ngon đơn giản nhất. Ngoài ra, bạn có thể chế biến các món ăn kèm cho hợp khẩu vị gia đình như khoai tây chiên, khoai tây nghiền, cà chua thái lát, salad, trứng ốp la, dưa chuột thái lát… Chúc bạn thành công với món bít tết dầu hào!