Chế biến Beefsteak – bò bít tết ngon là cả một nghệ thuật và người Đầu Bếp là một nghệ nhân tài hoa. Sau đây là một số “Bí Mật” được “bật mí” từ anh Bếp trưởng tài hoa Ngọc Hiếu giúp bạn có thể tự tay làm món bít tết ngon mềm.
Công thức làm bò bít tết ngon “đúng điệu”
Để có được một đĩa bít tết ngon, tròn vị, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm ra món bít tết cho 2 người ăn gồm:
- Thịt bò mềm: 300g
- Bơ lạt: 1.5 thìa canh
- Rượu đỏ: 3 thìa canh
- Sưa tươi không đường: 2 thìa canh
- Dầu oliu: 2 thìa canh
- Muối, tiêu, tỏi xay, lá hương nhu khô, cà chua, khoai tây.
Chế biến thịt bò
- Cắt thịt bò thành miếng dày khoảng 1.5-2cm, sau đó dùng chày đập nhẹ để thịt mỏng và mềm. Ướp thịt cùng 1 muỗng canh dầu oliu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, tỏi, lá hương nhu và 1 muỗng canh rượu vang khoảng 10 phút.
- Hâm nóng một chảo và cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào. Chiên khoai tây cho đến khi chúng chín và vàng.
- Sử dụng một chảo khác, cho 1/2 muỗng canh bơ vào, đun đến khi bơ tan chảy và chảo nóng già, đặt từng miếng thịt bò lên chảo
- Sau khoảng 1 phút lật thịt và chờ thêm 1 phút nữa, thịt bò sẽ chuyển sang màu nâu hấp dẫn. Lúc này bạn có thể gắp thịt ra đĩa
Làm nước sốt:
- Sử dụng chảo vừa rán thịt bò, cho vào 2 muỗng canh sữa tươi và vặn lửa nhỏ. Tiếp tục thêm 2 muỗng canh rượu.
- Khi hỗn hợp sôi, có thể dùng muỗng gỗ để loại bỏ hết phần cặn nâu dưới đáy chảo.
- Chờ khoảng 30 đến 60 giây cho nước sốt sánh lại, thơm mùi rượu và bơ thì tắt bếp.
- Rưới nước sốt lên phần bít tết và thưởng thức.
Những lưu ý để bò bít tết ngon mềm không nên bỏ qua
Để có được món bít tết ngon mềm “ngất ngây” bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề như:
Đảm bảo lựa chọn được phần thịt bò ưng ý
Người ta thường bảo Tenderloin là phần thịt ngon nhất của thịt bò bởi sự mềm mại, ít mỡ nhưng đối với mình, một miếng Beefsteak ngon vẫn nên có một xíu mỡ, hoặc tốt hơn nữa là xương để khi được chế biến, miếng thịt sẽ trở nên juicy, ngọt ngào nhờ phần vân mỡ (marbling) béo ngậy mang lại. Trong trường hợp này, hãy chọn cho bản thân một miếng T-Bone (Sườn Chữ T) hoặc Ribeye (Đầu Thăn Ngoại), bảo đảm sẽ làm hài lòng những ai khó tính nhất!
Luôn giữ cho bếp nướng đạt tiêu chuẩn
Để tạo ra món bít tết hoàn hảo, ngoài việc chọn được phần thịt bò ngon thì nhiệt độ khi chế biến cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhiệt độ đúng sẽ đảm bảo thịt bò được nấu chín đều, giữ được độ mềm mại và giữ nguyên hương vị tuyệt vời. Trong quá trình nướng, nhiệt độ lý tưởng cho vỉ nướng nằm trong khoảng từ 200°C đến 230°C.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc bôi trơn dầu cho vỉ nướng để ngăn việc các miếng thịt bị dính vào vỉ, giúp món bít tết ngon thêm đẹp mắt.
Lật mặt chứ không đâm thịt
Để đảm bảo miếng thịt giữ được hương vị tươi ngon và độ ẩm tuyệt hảo, hãy sử dụng kẹp thay vì nĩa để lật mặt miếng thịt khi đang nướng. Việc đâm thịt khi nướng có thể gây mất nước và khiến miếng bít tết của bạn trở nên khô hơn, mất đi hương vị tự nhiên của nó.
Để thịt nghỉ trước khi thưởng thức
Để đảm bảo món Beefsteak ngon và mềm hơn, bạn hãy để chúng “nghỉ” trên dĩa từ 2 đến 3 phút trước khi dùng bữa. Cụ thể, khi miếng thịt được nướng, nhiệt độ bên trong sẽ cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Trong thời gian nghỉ ngơi, nhiệt độ bên trong miếng thịt được phân phối lại đều hơn. Điều này giúp chúng giữ được độ ẩm tự nhiên và hương vị tươi ngon.
“Trang điểm” cho thịt
Bạn có thể làm miếng thịt bò trông ngon mềm, mọng nước hơn với một giọt dầu ô liu nguyên chất, một lát bơ hoặc một chút sốt Beefsteak đi kèm.
Tuy nhiên, để có thể cảm nhận được chuẩn vị của miếng thịt, đừng rưới quá nhiều dầu hoặc sốt. Thay vào đó, xắt từng miếng và chấm sốt trong một chén nhỏ riêng.
Một vài mẹo nhỏ cho món thịt bít tết thơm nức mũi
Ngoài những lưu ý trên, để có được món bít tết thơm ngon nức mũi, bạn không nên bỏ qua một số mẹo dưới đây:
- Ướp thêm các loại lá thơm trước khi nướng thịt bò: Điều này sẽ giúp tạo thêm hương vị cho món ăn, tuy nhiên bạn cũng không nên ướp quá nhiều loại gia vị bởi chúng có thể làm mất hương vị tự nhiên của thịt bò.
- Nếu bạn muốn ăn Beefsteak phong cách cổ điển, hãy chỉ sử dụng muối và tiêu để làm nổi bật hương vị chuẩn của thịt bò. Bạn có thể uớp bò với muối thô (Kosher hoặc muối biển) và hạt tiêu đen mới được xay nhuyễn. Lớp muối và tiêu sẽ giúp miếng thịt có một lớp vỏ giòn tan.
- Nếu bạn không thích mùi bơ hoặc không có bơ thì hãy thay bơ băng dầu, và bạn vẫn sẽ làm được món bít tết ngon mềm.
- Món bít tết sẽ trở nên ngon và hấp dẫn hơn nếu được ăn kèm với salad, khoai tây chiên và bánh mỳ…
Nếu bạn nào định làm tiệc nướng BBQ thì món bít tết này cũng vô cùng phù hợp. Lúc đó các bạn chỉ cần cho thịt bò lên vỉ nướng chứ không cần chảo nướng như khi nấu ăn thường ngày cho gia đình nữa. Các thanh ngang trên vỉ nướng cũng sẽ giúp tạo các hoa văn đặc trưng của thịt bò bít tết nhé. Các bạn nhớ trong quá trình nướng, dùng chổi hoặc thìa phết dầu ăn hoặc bơ lên mặt thịt cho đỡ bị khô nhé.
Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp thịt bò bít tết ngon ngất ngây đúng chuẩn nhà hàng. Nếu các bạn muốn thưởng thức món bít tết bò thơm ngon, tròn vị thì hãy đến ngay nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu nhé.
Ngọc Hiếu – Địa chỉ bò bít tết ngon tại Hà Nội, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.
__________
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099