Bò bít tết là món ăn có xuất xứ từ Phương Tây và được du nhập về Việt Nam đã từ rất lâu. Qua nhiều năm, trải qua biết bao thay đổi của xã hội, và do khẩu vị của mỗi quốc gia khác nhau, nên món bò bít tết đã có nhiều thay đổi trong cách chế biến và trong hương vị món ăn. Hôm nay Ngọc Hiếu sẽ giới thiệu cho các bạn về phương thức chế biến món bò bít tết ngon kiểu Việt, món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích hiện nay.
Phương thức chế biến món bò bít tết kiểu Việt Nam
Dưới đây là cách chế biến món bò bít tết ngon mềm kiểu Việt Nam, bạn có thể thử áp dụng ngay để chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bít tết kiểu Việt Nam với khẩu phần 3 người ăn gồm:
- Thịt bò: 500 gr.
- Trứng gà: 3 quả.
- Khoai tây: 5 củ.
- Hành tây: 1 củ.
- Xà lách, dưa leo, cà chua.
- Pate
- Chanh
- Gia vị: giấm, tiêu, bột năng, dầu ăn , đường, dầu oliu, bơ.
- Dụng cụ: Chảo gang chuyên làm bì bít tết.
☛ Tham khảo: Tips chọn thịt làm bò bít tết siêu ngon
Cách chế biến
Để chế biến được món bò bít tết ngon, phù hợp với khẩu vị của người Việt, bạn có thể làm như sau:
Sơ chế thịt bò:
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, bỏ hết phần gân bò nếu có, sau đó đó thái thành từng miếng có độ dày khoảng 1.5 – 2.5 cm.
- Dùng giấy thấm chuyên dụng cho thực phẩm thấm khô nước trên bề mặt thịt, Sau đó dùng dụng cụ đập thịt đập mềm từng miếng với lực vừa phải để giúp cho món bít tết ngon, mềm hơn.
- Ướp thịt bò với một chút muối và tiêu khoảng 10 – 30 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tây đem rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành các khoanh tròn và ngâm trong nước đá lạnh, sau đó vớt hành ra, để ráo. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ mùi hăng của hành.
- Dưa leo đem rửa sạch ngâm với nước muối loãng, sau đó nạo bỏ vỏ, cắt thành từng lát vừa ăn.
- Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, sau đó vớt ra để ráo, thái sợi to.
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng dài và ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch và vớt ra cho ráo nước. Làm như vậy để khoai ngon hơn và khi chiên dầu không bị bắn.
Cách chế biến thịt bò:
- Cho chảo lên bếp, đun đến khi chảo nóng già thì cho 1 thìa dầu ăn, 1 thìa bơ vào
- Chờ bơ và dầu nóng thì cho thịt vào áp chảo. Ở bước này, thời gian sẽ là yếu tố quyết định đến mức độ chín của bít tết (thời gian áp chảo mỗi mặt thường là từ 1 – 6 phút. Không nên áp chảo quá lâu như vậy sẽ khiến bò bít tết bị khô và dai).
- Bít tết đạt mức độ chín phù hợp thì để gọn vào một góc của chảo, tiếp đến cho pate và trứng gà vào phần còn lại của chảo. Do chảo gang giữ được độ nóng khá lâu, nên khi đồ ăn gần chín hết thì bạn nên tắt bếp để chúng chín từ từ.
Chế biến bồ ăn kèm:
- Cho hành tây vào chảo chiên mềm để ăn cùng món bít tết Việt Nam.
- Khoai tây cũng đem chiên vàng để ăn kèm. Nếu muốn khoai được ngon, giòn hơn, bạn nên chiên 2 lần.
- Cho hành và khoai tây vào cùng đĩa bít tết, trang trí sao cho đẹp mắt.
Chế biến nước sốt:
- Sử dụng các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước như nước cốt chanh, xì dầu, muối, tiêu, dầu oliu và tỏi xa.
- Cho tất cả nguyên liệu vào một bát lớn sau đó trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.
- Tiếp đến đun trên bếp khoảng 1 – 2 phút cho nước sốt sệt lại và rưới đều lên phần thịt bò vừa nướng.
Chế biến salad dầu dấm:
- Lấy một chiếc tô sạch, cho vào đó ½ thìa giấm gạo, ½ thìa muối, 1 thìa đường, 1/3 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước và hành tím đã thái nhỏ.
- Khuấy đều cho các loại gia vị tan hết, hòa quyện vào nhau.
- Cho dưa leo, xà lách vào một tô lớn khác, đổ hỗn hợp dầu giấm vào, trộn đều ngâm trong khoảng 10 – 20 phút, sau đó gắp ra đĩa để ăn cùng với bít tết.
☛ Gợi ý: 8 loại rau ăn kèm cùng bò bít tết ngon chuẩn vị!
Mẹo giúp làm bò bít tết kiểu Việt Nam ngon mềm
Khi làm bò bít tết kiểu Việt Nam, để đảm bảo có được thành phẩm thơm ngon, bạn cần lưu ý:
- Chọn loại thịt bò phù hợp: Nên chọn những miếng thịt bò tươi và có độ mềm, có thể chọn phần thăn hoặc lưng, tuy nhiên nếu thịt có lẫn một chút mỡ khi chế biến sẽ mềm hơn.
- Ướp thịt trước khi nấu: Ướp thịt bò trước khi nướng với những gia vị như tỏi, hành tây, muối, tiêu, các loại lá thơm… để giúp món bít tết được thơm ngon, tròn vị hơn. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều các loại gia vị, tránh làm mất hết vị tự nhiên của tịt bò, đồng thời món bít tết cũng dễ bị cháy hơn khi nướng.
- Không nướng bít tết trên lửa nhỏ với thời gian dài: Điều này có thể khiến miếng thịt mất nước, khô và dai hơn. Nhiệt độ lý tưởng để chế biến món bít tết ngọt mềm sẽ vào khoảng 200 – 230 độ C. Thời gian nướng sẽ tùy vào độ dày miếng thịt và độ chín mong muốn.
Trên đây là phương pháp chế biến món bò bít tết ngon kiểu Việt Nam để bạn có thể tự tay trổ tài nấu nướng tại nhà. Nếu không muốn mất công chuẩn bị mà vẫn được thưởng thức món bít tết tuyệt hảo, thơm ngon nức tiếng Hà Thành với các nguyên liệu chất lượng thì hãy đến ngay Nhà Hàng Bít Tết Ngọc Hiếu – Đơn vị bò bít tết ngon tại Hà Nội.
_______
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!