Đối với các món Âu đa phần ta sẽ dùng dao, dùng nĩa hoặc dùng thìa để thưởng thức. Bít tết bò cũng vậy, đây là món ăn xuất phát từ Phương Tây, được du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm về trước. Khi dùng món ăn này chúng ta cũng sẽ sử dụng nĩa và dao, vậy cách sử dụng dao nĩa như thế nào mới chuẩn phong cách Châu Âu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Cách sử dụng dao nĩa khi dùng các món Phương Tây
Như đã nói ở trên, bò bít tết ngon là món ăn du nhập Phương Tây, ta sẽ cần dùng dao và nĩa khi thương thức. Đây là phong cách ăn uống có phần khác biệt so với ẩm thực Việt.
Với các món thịt chế biến sẵn kiểu Việt Nam, ta sẽ cần thái rồi mới bày ra đĩa và thưởng thức. Trong khi đó, nếu thưởng thức món bít tết kiểu Phương Tây ta sẽ vừa cắt nhỏ phần bít tết thành các miếng vừa từ từ ăn và tận hưởng hương vị.
Để làm được điều này, bạn sẽ cần cầm dao một bên và nĩa một bên. Hãy sử dụng đôi tay một cách thật tự nhiên, không nên nắm dao, nĩa quá chặt.
Bạn nên sử dụng tay trái cầm nĩa, tay phải cầm dao. Sau đó lần lượt cắt nhỏ từng miếng thịt. Khi đã cầm dao và nĩa lên bạn không nên đặt chúng xuống bàn, kể cả bạn đặt đầu dao, nĩa lên đĩa và cán để xuống bàn. Ngoài việc làm cho vải phủ bàn bị bẩn, với người Phương Tây làm như vậy trước mặt khách sẽ được xem là không lịch sự.
Thực tế, phong cách ăn uống có 2 kiểu đó là kiểu Mỹ và kiểu Lục Địa, trong đó mỗi kiểu đều mang những điểm đặc trưng riêng.
Phong cách dùng dao và nĩa kiểu Mỹ
Kỹ thuật cắt và sử dụng nĩa của người Mỹ có những chi tiết nhỏ mà bạn chú ý. Phong cách ăn uống của Mỹ được gọi là “Zig-Zag”, họ thường sử dụng tay trái để cầm nĩa và thực hiện thao tác như khi cầm bút, tập trung chủ yếu vào ngón cái và ngón trỏ. Ngón cái và ngón giữa nắm cán nĩa trong khi ngón trỏ đặt phía trên. Khi đặt nĩa lên thức ăn, tay trái nắm chặt cán nĩa và hướng mũi nĩa xuống thức ăn.
Khi cắt thức ăn bằng dao, họ chỉ sử dụng tay phải và đặt ngón trỏ dọc theo lưỡi dao, các ngón khác ôm quanh cán dao. Thực hiện các động tác cắt bằng chuyển động cưa nhẹ nhàng, đặt lưỡi dao gần mũi nĩa và cắt từ 1-2 lần trong mỗi lần cắt. Khi cắt thức ăn, không nên cắt miếng quá to.
Tiếp đến nếu bạn đã hoàn thành việc cắt thức ăn, theo phong cách Mỹ, đặt sẽ dao lên mép đĩa (tuyệt đối không đặt chúng xuống bàn) và chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải. Lúc này bạn có thể dùng nĩa để đưa thức ăn vào miệng một cách dễ dàng và thoải mái.
Khi muốn nghỉ giữa bữa ăn, bạn nên đặt dao ở vị trí 1 giờ và đặt nĩa ở vị trí 4 giờ. Nếu bạn không ăn thêm nữa, hãy đặt dao và nĩa cạnh nhau, để ngửa nĩa và quay lưỡi dao vào phía trong lòng đĩa. Cách để dao nĩa như vậy thể hiện là bạn đã ăn xong để cho phục vụ bàn biết để dọn bàn.
Phong cách ăn Châu Âu
Phong cách dùng dao và nĩa kiểu Châu Âu về cơ bản sẽ giống với cách dùng của người Mỹ, ta sẽ cầm nĩa bằng tay trái, còn dao cầm bên tay phải. Nếu có nhiều loại nĩa trong bữa ăn, bạn có thể sử dụng chúng theo món ăn, nĩa lớn thường dành cho món chính, nĩa nhỏ hơn thường dùng cho món salad hoặc thức ăn phụ.
Sau khi cắt đồ ăn bạn nên lấy nĩa xiên đồ ăn và giữ nguyên chúng sau đó đưa vào miệng. Nhớ rằng khi dùng đồ ăn theo kiểu Âu, bạn không nên chuyển nĩa sang tay khác mà luôn phải cầm nĩa bằng tay trái. Ngoài ra, vào mỗi thời điểmc ắt thịt, bạn chỉ nên cắt từ 1 – 2 lần.
Khi bạn muốn tạm dừng bữa, hãy đặt nĩa và dao chéo nhau, khi đó nĩa được đặt úp và nằm trên đĩa, tạo thành chữ V ngược. Còn nếu bạn đã ăn xong, muốn dừng bữa ăn bạn nên đặt dụng cụ cạnh nhau, nĩa nằm úp xuống, dao và nĩa nằm ở vị trí 5 giờ.
Phong cách dùng dao và nĩa của người Châu Âu cũng có sự khác biệt ở việc đặt nĩa. Cụ thể, đối với kiểu Mỹ thì nĩa sẽ được đặt ngửa lên, còn đối với kiểu Âu nĩa được đặt úp xuống.
Trên đây là cách sử dụng dao và nĩa khi dùng bò bít tết, nếu bạn đang muốn tìm một quán bò bít tết ngon tại Hà Nội, hãy đến ngay nhà hàng Ngọc Hiếu.
Ngọc Hiếu chuyên phục vụ các món bít tết ngon nhất tại Hà Thành. Hãy nhanh tay liên hệ ngay cho chúng tôi để đặt bàn nhanh nhất và được phục vụ chu đáo nhất.
____________________
Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 4 cơ sở tại Hà Nội:
- CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Sđt: 02439782251
- CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
- Sđt: 02437624317
- CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
- Sđt: 024335558464
- CS4: 18 Hàng Cót – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Sđt: 0247.303.2882
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!