Bạn đã thực hiện theo cách làm bò bít tết ngon mềm tại nhà y như hướng dẫn nhưng món ăn của bạn vẫn chưa đạt chuẩn, thịt vẫn dai, vị không ngon. Nếu nguyên nhân không phải vì bạn không biết cách ướp thịt thì chính là vì bạn chưa biết cách chọn thịt làm bò bít tết ngon. Trong bài viết này, Ngọc Hiếu sẽ chia sẻ bí kíp giúp bạn chọn thịt bò cho món bít tết siêu ngon.
Không phải thịt bò nào cũng làm được bít tết
Bò bít tết (Beefsteak) là một món ăn mang phong cách châu Âu nhưng không còn quá lạ lẫm với người Việt. Món ăn này rất được nhiều người yêu thích, nhất là những ai đam mê đồ nướng. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, bò bít tết còn là một món ăn bổ dưỡng. Qua sự chế biến, món bít tết vẫn giữ được tối đa các chất dinh dưỡng của thịt bò khi mà lớp ngoài giòn thơm, phần thịt trong chín tái, mềm mại.
Cách chọn thịt bò làm bít tết ngon nhất
Có thể nói, thịt bò chính là “linh hồn” của món bít tết. Việc chọn thịt bò phù hợp vô cùng quan trọng. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến hương vị, mà còn thể hiện sự tỉ mỉ tài nghệ nấu nướng đầu bếp.
Thực tế, không phải loại thịt bò nào cũng có thể làm bít tết. Theo đó, để có được một phần bít tết ngon, bạn nên tránh chọn các loại thịt như:
- Thịt bò không còn tươi: Thịt càng tươi thì món bít tết sẽ càng ngon ngọt. Bạn không nên chọn những miếng thịt đã có dấu hiệu hư hỏng, có mùi lạ để làm bít tết. Chúng không chỉ làm món ăn mất đi độ thơm ngon mà còn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.
- Thịt bò lẫn quá nhiều gân: Thịt bò lẫn quá nhiều gân thường tạo cảm giác dai, khó nhai và khó nuốt. Chúng sẽ thích hợp với các món hầm hơn là món bít tết.
- Thịt bò quá nhiều mỡ: Thịt có lẫn một chút mỡ sẽ khiến món bít tết mềm và trông ngon mắt hơn. Tuy nhiên, việc chọn miếng thịt quá nhiều mỡ có thể khiến món ăn dễ bị ngấy.
Vậy phần thịt bò nào làm bít tết ngon nhất? Hãy cùng theo dõi câu trả lời ngay dưới đây.
Chọn phần thịt bò nào để làm bít tết ngon mềm?
Có 3 phần thịt bò là lý tưởng nhất để làm nguyên liệu cho món bít tết ngon, mềm, đúng chuẩn. Đó là thịt thăn nội, thịt thăn ngoại và thịt thăn vai.
Thịt thăn nội bò
Thịt thăn nội là phần ngon nhất của bò. Nó có tên gọi khác là fillet (phi-lê), tên theo tiếng Anh là Tenderloin. Phần thăn nội này được lấy từ phần lưng phía trong của con bò, trong đó ngon nhất là phần cuối lưng. Loại thịt này có vị ngậy, thơm, mềm ngọt, rất thích hợp để nấu bò bít tết với miếng dày.
Tuy nhiên, giá của loại thịt này tương đối cao do lượng thịt ở đây của một con bò rất ít.
Phần thịt thăn nội làm bò bít tết ngon nhất bởi độ mềm và vị ngọt thịt hoàn hảo nhất
Thịt thăn ngoại bò
Thịt thăn ngoại (Striploin) là phần thịt nằm cuối ở dẻ sườn 2 bên của con bò. Phần thịt này mềm, có lẫn ít mỡ nhưng không phải mỡ “gây” như những phần khác. Thăn ngoại bò không chỉ làm bít tết ngon mà còn có thể làm món xào bò, bò nướng, áp chảo,… cũng rất hấp dẫn.
Chọn thịt thăn ngoại để làm bò bít tết béo ngậy, độ mềm chấp nhận được
Thịt thăn vai
Phần thịt này gồm thăn phi lê có xương hình chữ T (T-bone steak) hay Porterhouse steak cũng như thịt thăn viền mỡ.
Đây là phần thịt thường được các đầu bếp trong nhà hàng sử dụng làm món bít tết nướng lò với hương vị thơm ngon, béo ngậy khó quên.
Nên chọn thịt bò Việt Nam hay bò ngoại?
Bò bít tết vốn là món ăn châu Âu nên nhiều người sẽ nghĩ rằng chọn thịt bò ngoại mới đúng bài. Tuy nhiên, theo Ngọc Hiếu thì đây không phải vấn đề quá quan trọng. Người nội trợ chỉ cần mua theo khả năng túi tiền và sở thích của mình là được, không cần đặt nặng thịt bò nhập khẩu hay thịt bò trong nước.
Thịt bò Việt Nam
Nếu chọn mua thịt bò có nguồn gốc trong nước, để đảm bảo món bít tết có hương vị thơm ngon nhất, bạn nên chọn phần thịt thăn nội.
Thịt bò ngoại
Thịt bò ngoại được bày bán ở các siêu thị, thường có xuất xứ từ Mỹ, Úc, nơi mà việc nuôi bò được kiểm soát gắt gao.
Các loại thịt bò nhập khẩu thường mềm hơn so với thịt bò Việt Nam (do khí hậu, cách chăn nuôi) và bạn có thể dùng nhiều phần thịt khác nhau của bò để làm bò bít tết. Tất nhiên, ngon nhất vẫn là thịt thăn và bạn nên chọn thăn ngoại, không quá mềm mà vẫn thơm, ngậy.
Cách chọn thịt bò tươi ngon, không hóa chất
Làm bò bít tết ngon nhất không chỉ chọn đúng phần thịt nào mà còn phải là thịt tươi ngon, thịt “thật”, không hóa chất. Nói vậy là vì hiện nay có rất nhiều trường hợp làm thịt giả bò bằng cách ngâm hóa chất lên thịt lợn đã ôi, thiu. Bạn cần để ý tới các yếu tố sau:
- Màu sắc: Thịt có màu đỏ tươi, không thẫm. Nếu có mỡ thì mỡ vàng tươi nhạt. Thớ thịt nhỏ, xếp đều.
- Cảm giác: Dùng tay ấn nhẹ lên miếng thịt, nếu có độ đàn hồi, thịt căng, không có nước chảy ra, không bị lợt màu thì đây là thịt tươi.
- Mùi: Thịt bò tươi có mùi đặc trưng rất dễ biết, không có mùi lạ, mùi của ôi, thiu.
- Nên ưu tiên chọn thịt bò đực hơn bò cái, chọn bò tơ, ngon và mềm.
Thịt phải tươi thì bò bít tết mới ngon
Ngược lại, thịt bệnh hoặc thịt có kháng sinh, thịt giả thì sờ tay sẽ ướt dính, ấn sẽ có dịch vàng chảy ra, thịt màu xám cũng như thớ thịt không đàn hồi, có mùi lạ, khó ngửi.
Trên đây là bí quyết giúp bạn chọn thịt làm bò bít tết ngon. Hy vọng sẽ giúp bạn thêm thành công với cách làm bít tết đơn giản tại nhà nhé!
Nếu các bạn muốn thưởng thức món bò bít tết ngon tại Hà Nội, đừng quên ghé qua các cơ sở của Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu để thưởng thức nhé. Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực ẩm thực, cùng 4 cơ sở tại Thủ đô Hà Nội, Ngọc Hiếu chắc chắn không làm bạn thất vọng.
____________________
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!