Để làm món thịt bò bít tết ngon chuẩn hương vị nhà hàng thì người làm phải chú ý những việc sau đây để tạo nên món ăn ngon chuẩn, đây cũng là yếu tố giúp người đầu bếp tạo nên thành công của món ăn.
Bò bít tết có xuất xứ từ phương tây, trải qua nhiều thời gian về nước ta thì thịt bò bít tết hiện nay có rất nhiều phương pháp chế biến khác nhau tùy theo từng vùng và từng quốc gia. Nếu bạn đang muốn đổi khẩu vị với món bít tết mang hương vị châu âu thì dưới bài viết sau đây mời các bạn tham khảo cách chế biến này.
Chọn đúng phần thịt bò ngon giúp các bạn có món bít tết ngon, mềm
Lưu ý khi chế biến thịt bò
Chọn thịt bò làm bít tết
Nguyên liệu là yếu tố rất quan trọng làm nên một món ăn ngon, nó sẽ quyết định chất lượng món ăn có đạt tiêu chuẩn hay không. Mỗi 1 phần thịt bò đều có những hương vị khác nhau và nó cũng phù hợp với những món ăn khác nhau như là: phần bắp thịt bò hầm sẽ ngon hơn. Đối với món bò bít tết ngon thì phần thịt thường được chọn sẽ là thịt thăn: thịt thăn nội, thịt thăn ngoại và thịt thăn vai đây cũng là 3 phần thịt ngon nhất của phần con bò. Phần thịt thăn của con bò thường có các vân mỡ bên trong, khi chế biến miếng thịt thường sẽ ngon hơn và miếng thịt sẽ mềm hơn, thịt bò làm bít tết thường có độ dày từ 1.5 cm – 2.5 cm làm ngon nhất.
Chọn chảo để chế biến
Đối với món thịt bò bít tết thì các đầu bếp và chuyên gia có nhận định rằng áp chảo gang là loại chảo để làm bít tết là ngon nhất. Chảo gang có ưu điểm là nóng chậm và đều, duy trì nhiệt độ ổn định giúp cho miếng thịt chín đều không hút quá nhiều dầu mỡ từ miếng thịt chảy ra.
Thời gian và nhiệt độ khi chế biến món bít tết ngon
Bò bít tết có ưu điểm nổi trội là có nhiều mức độ chín khác nhauc chính vì thế mà thời gian và độ lửa là yếu tố quyết định mức độ bít tết chín khác nhau
- Blue rare: chín 10%, mỗi mặt áp chảo 1 phút.
- Rare: chín 25%, mỗi mặt áp chảo 2 phút.
- Medium Rare: chín 50%, mỗi mặt áp chảo từ 3-3.5 phút.
- Medium: chín 75%, mỗi mặt áp chảo tầm 4 phút.
- Medium well: chín 85%, mỗi mặt áp chảo tầm 5 phút.
- Welldone: chín 90%, mỗi mặt áp chảo tầm 6 phút.
Những lưu ý trong chế biến món bò bít tết giúp bạn có thể chế biến món bít tết ngon ngay tại nhà
Cách chế biến bò bít tết ngon chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò mỗi miếng dày tầm 2m và có trong lượng 330g/miếng
- Dầu oliu, muối biển, tiêu đen
- 1 của tỏi, 2 nhánh hương thảo, bơ.
- Chảo gang
Chế biến thịt bò
- Sau khi mua thịt về sơ chế sạch sẽ và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút sau đó lấy thịt ra ướp thịt với 1 chút muối, tiêu xoa đều vào 2 mặt của miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Bạn không nên ướp thịt quá lâu nước trong thịt sẽ bị chảy ra mất ngon.
- Đặt chảo lên bếp cho chảo nóng, sau đó cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho thị vào rồi áp chảo, trong quá trình áp chảo bạn không nên lật miếng thịt quá nhiều lần như thế sẽ không được ngon miếng thịt.
Cách làm nước sốt thịt bò
- Nguyên liệu là tiêu đen, 1 thìa canh rượu trắng, 3 tép tỏi, 1 quả cà chua,1 nhánh ngừng, giấm, ½ thìa café , xì dầu, bột năng, đường, dầu ăn
- Cách làm tiêu đen giã nhỏ vừa phải. Cà chua rửa sạch, bóc vỏ rồi thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ ròi thái sợi.
- Chuẩn bị một bát con rồi cho dầu hào, đường, xì dầu, rượu, giấm vào bát khuấy tan hỗn hợp. cuối cùng cho bột năng vào khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm và gừng thái sợi vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào cho chín rồi cho tiêu đen vào. Sau đó cho hỗn hợp ở trên khuấy đều rồi hạ nhỏ lửa tiếp tục nấu cho đến khi bạn thấy nước sốt có dạng sánh thì đổ ra bát.
Hy vọng những gì tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được món ăn bít tết ngon đúng vị như nhà hàng 5 sao.
Nếu các bạn muốn thưởng thức món bít tết ngon tại Hà Nội, đừng quên ghé qua nhà hàng Ngọc Hiếu nhé. Với hơn 30 năm kinh nghiệm và 4 cơ sở bít tết tại Hà Nội, chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức bít tết tại đây.
____________________
Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 4 cơ sở tại Hà Nội:
- CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Sđt: 02439782251
- CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
- Sđt: 02437624317
- CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
- Sđt: 024335558464
- CS4: 18 Hàng Cót – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Sđt: 0247.303.2882
Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!