Bò bít tết sốt BBQ là một món ăn khá mới lạ đối với nhiều người. Từng miếng thịt bò ngọt mềm cùng nước sốt BBQ đậm vị, chắc chắn món ăn này sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Món bò bít tết ngon được du nhập từ Phương Tây vào Việt Nam và ngày càng nhận được sự yêu thích của nhiều người. Nguyên liệu chính để làm ra món ăn này đó là thịt bò tươi hảo hạng, ăn kèm với nước sốt. Nếu bạn đã quá quen với các loại sốt như sốt như sốt tiêu đen, sốt tiêu xanh, sốt kem nấm… thì hãy thử một lần đổi vị cùng sốt BBQ thơm ngon.
Trong bài viết này, Ngọc Hiếu sẽ chia sẻ với các bà nội trợ cách làm món bò bít tết sốt BBQ ngon đúng chuẩn nhà hàng ngay tại nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bít tết sốt BBQ
Để làm món bò bít tết sốt BBQ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt thăn bò:300g
- 50ml dầu ăn
- Dầu o liu
- Ớt bột
- Tỏi
- Giấm
- Sốt cà chua
- Nước lọc
- Gia vị khác: muối, tiêu, đường nâu.
Cách làm bít tết sốt BBQ
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào làm món bít tết sốt BBQ.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô nước và thái thành từng lát có độ dày khoảng 1.5 – 2.5cm, tiếp đến dùng dụng cụ đập thịt đập nhẹ cho thịt mềm ra.
- Ướp thịt cùng một chút tiêu và muối trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, sau đó bắc chảo lên bếp, thêm dầu oliu và phi thơm vàng.
Bước 2: Làm nước sốt BBQ
Sốt BBQ có thể được xem là linh hồn của món ăn này. Tuy nhiên, cách chế biến cũng không quá phức tạp, dưới đây là hướng dẫn cụ thể:
- Cho 1 chén sốt cà chua với 1/3 chén nước lọc, 1/3 chén giấm, 3 thìa dầu ô liu, 1/4 chén đường nâu, 2 thìa hạt tiêu xay, 1 thìa ớt bột vào trong chảo, khuấy đều cho tất cả các nguyên liệu tan hết, hòa quyện vào nhau.
- Đặt chảo lên bếp, đun lửa vừa và nấu cho đến khi hỗn hợp có màu nâu sánh lại, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Chế biến món bò bít tết
Đối với món bò bít tết sốt BBQ thì có 2 cách chế biến bạn có thể áp dụng là áp chảo hoặc nướng. Cả 2 cách này đều cho ra món ăn ngon và đậm vị.
Áp chảo
Đây là cách chế biến tiện lợi nhất, bất cứ gian bếp nào cũng đề có sẵn những dụng cụ nấu ăn là chảo và bếp nên cách này được rất nhiều chị em nội trợ áp dụng.
Để áp chảo món bít tết ngon, việc đầu tiên là chọn lựa chảo, loại chảo sử dụng để chế biến món bò bít tết sốt BBQ phải là chảo chống dính. Nếu sử dụng chảo không có lớp chống dính, trong quá trình chế biến thịt bò sẽ bị xát, gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Sau khi chuẩn bị chảo xong, ta sẽ bắt tay vào áp chảo bít tết:
- Bạn cho dầu ô liu vào chảo, khi dầu trong chảo đã nóng thì bạn cho thịt bò đã ướp gia vị lên trên, dùng dao nhấn mạnh lên miếng thịt để tại thành những rãnh trên miếng thịt bò.
- Sau thời gian chừng 1,5 – 2 phút bánh quay miếng thịt bò một góc 90 độ và tiếp tục nhấn thịt xuống để tại thành những hình vuông trên miếng thịt rất đẹp mắt.
- Nướng cả hai mặt thịt sao cho có độ chín như nhau là được. Mức độ chín hay tái của thịt bò tùy theo sở thích của từng người mà thời gian áp chảo sẽ nhanh hoặc lâu hơn.
Lưu ý: Khi áp chảo thịt bò, không nên lật thịt quá nhiều bởi nếu làm vậy thì thịt bò sẽ bị mất nước và mất đi độ tươi, vị ngọt sẵn có. Đồng thời không nên áp chảo quá lâu, như vậy sẽ khiến cho thịt bị khô và dai, rất khó ăn.
Nướng chảo gang
Với những gia đình có chảo nướng chuyên dụng thì việc chế biến món bò bít tết ngon sẽ trở lên dễ dàng hơn rất nhiều.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút bơ hoặc dầu oliu lên chảo, đợi dầu nóng thì cho thịt bò vào nướng.
- Khi nướng vàng một mặt, lật thịt và tiếp tục nướng chín mặt còn lại.
- Sau khi nướng, nhìn bên ngoài miếng thịt sẽ hơi xém còn bên trong thịt có màu hơi hồng là ngon nhất.
Cuối cùng sau khi đã hoàn thành món bò bít tết thì bày bít tết ra đĩa, rưới nước sốt BBQ lên và thường thức. Ngoài ra bò bít tết nếu ăn kèm với các món phụ như khoai tây, salad rau củ quả sẽ càng thêm ngon.
Mẹo giúp món bò bít tết sốt BBQ ngon hơn
Thịt ngon và thời nướng chính là chìa khóa để cho ra đời món bít tết ngon.
Chọn thịt tươi mềm
Việc lựa chọn thịt bò chuẩn là một yếu tố quan trọng để đảm bảo món ăn của bạn thực sự ngon và giữ trọn hương vị. Với món bò bít tết sốt BBQ, bạn nên chọn phần thăn bò Mỹ hoặc Úc, chúng sẽ cho một phần bít tết mềm và đậm đà hương vị hơn so với thịt bò thông thường tại Việt Nam.
Ngoài ra, khi chọn mua ta cũng cần quan sát màu sắc của thịt, chỉ mua những miếng thịt có màu đỏ tươi và mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt mịn màng. Tuyệt đối không mua thịt bò có màu xanh tái hoặc màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm, trên thịt có các đốm trắng hay có mùi lạ…
Căn chỉnh thời gian nướng
Để có món thịt bò bít tết thiện ngon đúng chuẩn nhà hàng thì việc canh thời gian nướng thịt chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của món ăn. Tùy theo sở thích từng người mà bạn có thể căn chỉnh thời gian nướng phù hợp để món ăn có độ chín như ý. Về độ dày của thịt cũng vậy, nếu bạn muốn ăn thịt tái để thưởng thức được vị ngọt tươi của thịt thì có thể thái miếng thịt dày, còn nếu muốn ăn thịt khô thì bạn nên thái miếng thịt mỏng hơn.
Mức thời gian tham khảo cho từng độ chín của thịt:
- Thịt tái: thời gian nướng mỗi mặt 1 phút
- Thịt tái vừa: thời gian nướng mỗi mặt 2 phút
- Thịt tái chín: thời gian nướng mỗi mặt 3 phút
- Thịt chín vừa: thời gian nướng mỗi mặt 4 phút
- Thịt chín hẳn: thời gian nướng mỗi mặt 5 phút.
Ngoài ra, hãy luôn nhớ ướp thịt trước khi nướng để có được món bít tết đậm vị, thơm ngon.
Nếu bạn không muốn mất thời gian chế biến món ăn mà lại không biết ăn bò bít tết ở đâu ngon Hà Nội thì hãy liên hệ ngay đến nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu để được tư vấn và đặt bàn nhanh nhất.
__________________
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!