Để làm món bò bít tết ngon chuẩn nhà hàng năm sao thì người chế biến phải nắm rõ những lưu ý cũng như cách chế biến bò bít tết chuẩn, đây sẽ là yếu tố tạo nên sự thành công của món ăn.
Bò bít tết có xuất xứ từ phương Tây, trải qua quá trình du nhập vào các nước từ nhiều năm về trước thì món ăn này hiện có đến hàng trăm phương pháp chế biến khác nhau, tùy vào thị hiếu ẩm thực của từng vùng và quốc gia. Nếu bạn đang muốn đổi khẩu vị với món bít tết mang hương vị Châu Âu thì hôm nay Ngọc Hiếu sẽ chia sẻ công thức, lưu ý cũng như bí quyết để chế biến món bò bít tết ngon, ngọt chuẩn nhà hàng 5 sao. Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây!
Cách chế biến bò bít tết chuẩn nhà hàng 5 sao
Chuẩn bị nguyên liệu
Để cho ra được món bít tết ngon, chuẩn vị nhà hàng thì khâu chuẩn bị cũng khá quan trọng. Với món bít tết bò hương vị châu Âu, bạn sẽ cần chuẩn bị:
- Thịt bò: mỗi miếng dày tầm 2cm và có trọng lượng 330g/miếng.
- Dầu oliu, muối biến, tiêu đen.
- 1 củ tỏi, 2 nhánh hương thảo, bơ.
- Chảo gang.
Các bước chế biến
Thịt sau khi mua về bạn nên sơ chế sạch sẽ, thấm khô nước, sau đó bảo quản trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt nghỉ rồi mới bắt đầu các bước chế biến:
- Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, ướp cùng với muối, tiêu bằng cách xoa đều chúng vào hai mặt của miếng thịt. Thời gian ướp có thể từ 10 – 30 phút tùy độ dày của thịt. Tránh ướp quá lâu sẽ làm thịt chảy nước, món bít tết khi nướng sẽ bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.
- Đặt chảo lên bếp, bật bếp, chờ chảo nóng thì cho vào 1 muỗng dầu oliu, đợi thêm một chút cho dầu nóng thì cho thịt vào để áp chảo.
- Áp chảo một mặt thịt khoảng 1 – 3 phút sau đó lật thịt, áp chảo nốt mặt còn lại rồi gắp ra đĩa. Thời gian áp chảo sẽ tùy thuộc vào độ chín mong muốn.
Với món bò bít tết, bạn có thể chế biến thêm nước sốt rưới lên để tăng thêm phần hấp dẫn, tạo hương vị độc đáo cho món ăn. Ngoài ra bít tết cũng thường được ăn kèm với các món như khoai tây chiên, salad rau củ quả, trứng ốp la…
Mẹo chế biến món bò bít tết chuẩn nhà hàng 5 sao
Để chế biến được món bò bít tết ngon đúng điệu, chuẩn nhà hàng 5 sao bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như:
Chọn thịt bò
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng giúp làm lên một món ăn ngon, nó quyết định chất lượng món ăn có đạt tiêu chuẩn hay không. Mỗi một phần bò đều có những vị ngon khác nhau và nó phù hợp với những món ăn khác nhau.
Ví dụ, phần bắp bò có gân thường để hầm sẽ ngon hơn. Đối với món bò bít tết thì phần thịt thường được chọn sẽ là phần thịt thăn, trong đó thịt thăn nội, thịt thăn ngoại và thịt thăn vai là ba loại thịt ngon nhất trên phần thân của con bò. Phần thịt thăn của bò thường có các vân mỡ bên trong, khi chế biến miếng thịt sẽ mềm và ngon hơn rất nhiều. Ngoài ra, để món bít tết ngon hơn, bạn nên thái thịt với độ dày từ 1.5 – 2.5 cm.
Ưu tiên sử dụng chảo gang
Đối với món bò bít tết ngon thì các chuyên gia có nhận định rằng nên sử dụng chảo gang khi chế biến. Chúng sẽ giúp bạn cho ra món bít tết ngon nhất.
Theo đó, chảo gang có ưu điểm nóng chậm và tỏa nhiệt đều, đồng thời duy trì mức nhiệt ổn định giúp cho miếng thịt chín đều không hút quá nhiều dầu mỡ khi chế biến.
Không nên lật thịt quá nhiều
Hãy tránh lật thịt bò quá thường xuyên khi đang nấu. Khi bạn lật thịt bò quá nhiều lần, nước trong thịt sẽ bị chảy ra và làm mất đi hương vị tự nhiên và những chất dinh dưỡng quan trọng. Ngoài ra, điều này khiến món bít tết của bạn trở nên khô và dai hơn.
Khi áp chảo, hãy chờ cho mặt dưới của miếng thịt đạt đủ độ chín và màu sắc mong muốn trước khi lật lên. Điều này giúp giữ lại hương vị và độ mềm mại, thơm ngon của thịt, tạo ra một món ăn hấp dẫn hơn.
Chú ý đến nhiệt độ và thời gian
Bò bít tết sở hữu điểm độc đáo là có nhiều mức độ chín khác nhau. Trong đó, thời gian và độ lửa chính là yếu tố quyết định các mức độ chín khác nhau của món bít tết.
- Blue rare: Bít tết chín 10%, mỗi mặt áp chảo 1 phút.
- Rare: Bít tết chín 25%, mỗi mặt áp chảo 2 phút.
- Medium Rare: Bít tết chín 50%, mỗi mặt áp chảo từ 3-3.5 phút.
- Medium: Bít tết chín 75%, mỗi mặt áp chảo tầm 4 phút.
- Medium well: Bít tết chín 85%, mỗi mặt áp chảo tầm 5 phút.
- Welldone: Bít tết chín 90%, mỗi mặt áp chảo tầm 6 phút.
Một vài lưu ý khác khi chế biến bò bít tết
Để món bò bít tết thêm ngon hơn, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như:
- Rã đông thịt hoàn toàn: Nếu sử dụng thịt bò đông lạnh, trước khi ướp gia vị hãy đảm bảo thịt đã được rã đông một cách hoàn toàn. Điều này sẽ giúp thịt có thể hấp thụ hương vị tốt hơn và trở nên thơm ngon.
- Tránh dùng quá nhiều gia vị: Đối với thịt bò, hãy ướp gia vị một cách đơn giản nhất có thể, tránh cho quá nhiều loại lá thơm để không làm mất đi hương vị tự nhiên của thịt.
- Sử dụng kẹp nấu ăn: Trong quá trình chế biến, hãy sử dụng kẹp để gắp thịt thay vì dùng những vật nhọn như dao, nĩa để xiên vào thịt. Điều này giúp tránh tạo vết cắt trên thịt, đảm bảo nước ngọt bên trong không bị tiết ra, giúp món bít tết mềm và đậm đà hương vị.
Nếu bạn không có nhiều thời gian chế biến mà vẫn muốn thưởng thức món bò bít tết ngon tại Hà Nội thì hãy đến ngay Nhà hàng Ngọc Hiếu hoặc nhanh chóng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.
_____________________
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!