Với nhịp sống hối hả, con người ngày càng bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian đi chợ. Chính vì vậy, kiến thức bảo quản thực phẩm ngày càng trở nên cần thiết. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách bảo quản thịt bò thì chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích.
Thịt bò là sản phẩm giàu dinh dưỡng, với hàm lượng protein cao, nấu được nhiều món hấp dẫn. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là giá thành đắt và nếu không biết cách bảo quản thì chỉ sau 1 đến 2 ngày thịt sẽ bị khô, mất chất dinh dưỡng, vị ngon ngọt và mùi thơm vốn có.
Cách bảo quản thịt bò tươi lâu trong 1 tháng
Nếu bạn lỡ mua quá nhiều thịt bò, không thể ăn hết mà cất tủ lạnh theo cách thông thường lại sợ thịt mất độ tươi ngon thì có thể thử mẹo bảo quản thịt bò với dầu ăn hoặc dầu oliu dưới đây.
Chuẩn bị: Dầu ăn hoặc dầu oliu, màng bọc, túi đựng thực phẩm.
- Bước 1: Thịt bò sau khi mua về dùng giấy ăn bọc kín rồi nhẹ nhàng ép xuống để loại bỏ hết lượng nước còn đọng trong thịt.
- Bước 2: Đặt miếng thịt bò lên màng bọc thực phẩm; sau đó lấy dầu ăn hoặc dầu thoa lên bề mặt thịt, chú ý thoa đều cả 2 mặt của miếng thịt. Lớp màng tự nhiên được tạo thành từ dầu ăn sẽ giúp duy trì độ ẩm cho thịt bò, giữ thịt không bị khô cứng do mất nước sau một thời gian bảo quản.
- Bước 3: Sau khi thoa dầu ăn xong, bạn bọc kín toàn bộ miếng thịt bằng màng bọc thực phẩm, tiếp đến cho vào túi nilon hoặc túi zip đựng thực phẩm.
- Bước 4: Nếu muốn bảo quản thịt bò từ 3 đến 5 ngày thì nên cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông mềm, trường hợp cần bảo quản lâu hơn thì cần để vào ngăn đá.
Cách bảo quản thịt bò tươi lâu trong 6 tháng
Nếu muốn bảo quản thịt bò trong thời gian dài 6 tháng, bạn sẽ cần luộc thịt.
Nguyên liệu chuẩn bị để bảo quản 1kg thịt bò: 1 thìa cà phê rượu trắng, 1 nhánh gừng nướng chín, đập dập.
- Bước 1: Luộc 1kg thịt bò với 1 thìa cafe rượu trắng trong khoảng 10 đến 15 phút.
- Bước 2: Thịt chín, vớt ra một chiếc hộp rồi thêm vào đó phần gừng đã chuẩn bị để thịt không bị hôi sau thời gian dài bảo quản.
- Bước 3: Chờ đến khi thịt nguội hoàn toàn, đóng chặt nắp hộp, tiếp tục dùng túi nilon bọc kín hộp lại rồi bỏ lên ngăn đá tủ lạnh. Vậy là bạn đã có thể yên tâm với miếng thịt bò tươi ngon bất chấp thời gian.
Lưu ý giúp bảo quản thịt bò hiệu quả hơn
Để bảo quản thịt bò một cách tốt nhất, giữ được hương vị tươi ngon và chất dinh dưỡng bạn cần lưu ý:
- Mua thịt về không nên rửa với nước, việc này có thể sẽ khiến thịt nhanh hỏng
- Bọc thịt với nhiều lớp nilon để tránh thịt gây mùi cho tủ lạnh và nhiễm mùi từ các thực phẩm khác
- Không nên chia nhỏ thịt bò, để cả miếng sẽ bảo quản được lâu hơn
- Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ 2-5°C ở ngăn mát và -25°C ở ngăn đá để đảm bảo thịt luôn tươi mới
- Thời hạn bảo quản thịt bò ở ngăn mát là 4 ngày với thịt bò nạc và 2 ngày với thịt bò xay. Thời hạn bảo quản thịt bò ở ngăn đá là 6 tháng với thịt bò miếng và 2 tháng với thịt bò xay. Thịt bò đã chế biến thì có thời gian bảo quản lên tới 8 tháng.
Một vài mẹo bảo quản thịt bò không dùng tủ lạnh
Ngoài việc bảo quản thịt bằng tủ lạnh, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp bảo quản thịt bò khi không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh đã quá tải. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:
Bảo quản thịt bò bằng muối:
- Thịt bò mua về rửa sạch thịt và cắt thành các miếng có độ dày khoảng 10 – 15cm.
- Ướp thịt với 200gr muối và ¼ chén đường đỏ, sau đó xếp từng miếng thịt vào hũ thủy tinh. Đặt một miếng vải thưa lên mặt thịt và đậy kín nắp hũ.
- Để hũ thịt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể lấy thịt ra và bọc kín lại hoặc đặt vào hộp để bảo quản. Như vậy thịt bò sẽ có thể bảo lâu hơn, tuy nhiên bạn nên tiêu thụ chúng càng sớm càng tốt.
Bảo quản bằng cách phơi khô:
- Thịt bò rửa thật sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Ướp thịt với gia vị và để thịt ra ngoài để phơi dưới ánh nắng trực tiếp.
- Tiến hành phơi nắng nhiều ngày, đến khi thịt khô lại thì cất vào nơi khô thoáng.
Trên đây là những mẹo nhỏ và lưu ý giúp bạn bảo quản thịt bò luôn tươi mới, đảm bảo được hương vị của thịt bò.
Với những miếng thịt bò tươi ngon, chúng ta có thể chế biến nhiều món ngon như: bít tết bò, bò sốt vang, bò hầm nấm, bò xào tỏi,… Tuy nhiên, nếu bạn quá bận không thể tự mình chế biến được thịt bò ở nhà thì hãy đến ngay với nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu, chúng tôi cam kết mang lại cho bạn những món bò bít tết ngon hảo hạng với chất lượng tuyệt vời, giá cả phải chăng.
Còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay với Ngọc Hiếu để thưởng thức những món thịt bò đậm vị, thơm nức mũi. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, đến với chúng tôi chắc chắn bạn sẽ hài lòng.
___________
Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 4 cơ sở tại Hà Nội:
- CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Sđt: 02439782251
- CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
- Sđt: 02437624317
- CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
- Sđt: 024335558464
- CS4: 18 Hàng Cót – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Sđt: 0247.303.2882
Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!