Có rất nhiều người đã thưởng thức món bít tết nhưng không phải ai cũng hiểu về món ăn độc đáo này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về món mang đậm vị phương Tây này nhé!
Nguồn gốc của món bít tết
Bít tết là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Pháp bifteck /biftɛk/ trong tiếng Anh, bít tết thường được gọi ngắn gọn là steak). Bít tết ngon là một món ăn bao gồm miếng thịt bò lát phẳng, thường được nướng vỉ, áp chảo hoặc nướng với các loại gia vị dưới nhiệt độ, thời gian khác nhau để cho ra miếng beefsteak có độ chín khác nhau tùy theo yêu cầu của từng thực khách.
Beefsteak thường được ăn kèm với sốt và các loại rau củ quả mới được coi là chuẩn vị. Bò bít tết kết hợp với những loại gia vị không thể thiếu như dầu, mỡ, hành tây khiến nó thực sự trở thành một món ăn ngon miệng và hấp dẫn.
Những miếng thịt mềm hơn được cắt ra từ phần thăn nội, thăn ngoại và sườn được làm chín nhanh chóng, sử dụng nhiệt khô và phục vụ toàn bộ. Còn lại các phần thịt khác thì được chế biến với nhiệt ẩm hoặc được làm mềm theo phương pháp cơ học. Chính vì phương pháp chế biến đa dạng nên bít tết là một món ăn được ưa chuộng tại châu Âu và nhất là châu Mỹ.
Bít tết tại một số đất nước tiêu biểu
Hiện nay, có nhiều phong cách chế biến theo khẩu vị đặc trưng của các đất nước khác nhau như: Mỹ, Nhật, Pháp, …
Bít tết Nhật Bản
BEEFSTEAK NHẬT BẢN, phần thịt bò mà người Nhật sử dụng dùng trong món bít tết ngon thường có nhiều mỡ hơn. Miếng thịt bò có những lớp mỡ xen giữa những lớp thịt tạo thành những đường nét như hoa văn, giúp miếng bít tết trông đẹp mắt hơn.
Ở đây, họ thường ăn kèm Beefsteak với các loại rau củ nấu hoặc ăn cùng với cơm. Điểm khác biệt lớn nhất giúp mang lại thương hiệu Bít tết Nhật Bản đó là cách chế biến nước sốt. Người Nhật rất thích thưởng thức các loại nước sốt được chế biến từ nước tương đậu nành và củ cải trắng. Chính vì vậy, nước sốt cho món Bít tết của người Nhật cũng được ưu tiên dùng những loại nguyên liệu này để tạo nên sự thanh mát và đậm đà.
Bít tết kiểu Mỹ
BÒ BEEFSTEAK MỸ, điều đặc biệt nhất của Beefsteak là miếng thịt bò rất dày, nhưng vẫn giữ được độ mềm khi chế biến. Tại Mỹ, họ thường sử dụng rượu vang đi kèm tạo thành món bít tết sốt rượu vang đỏ mà chúng ta hay gọi .
Có thể nói, thịt bò Mỹ được coi là chất lượng nhất so với các nước trên thế giới. Thịt bò Mỹ chứa hàm lượng chất béo thấp, nhưng cung cấp chất sắt và protein rất tốt cho cơ thể. Cũng giống như các nước khác, họ thường ăn kèm với khoai tây chiên, các loại salad và củ quả để có thể cảm nhận được hết hương vị hấp dẫn của món ăn.
Bít tết kiểu Pháp
Bò BEEFSTEAK KIỂU PHÁP, Bò bít tết của người Pháp thường được ăn kèm với salad, một ít rượu vang Pháp. Nước sốt được coi là linh hồn của món bít tết kiểu Pháp, tạo nên một hương vị đặc trưng không bị lẫn với bất kỳ món bít tết ở nơi nào khác. Bò Beefsteak sốt tiêu xanh cũng là một trong những cách làm khá phổ biến và tạo được hương vị thơm ngon cho món ăn này. Đặc biệt, người Pháp còn có cách chế biến bò Bít tết sốt Bearnaise vô cùng hấp dẫn thực khách.
Bít tết tại Việt Nam
Tại Việt Nam, món bít tết ngon đúng nghĩa thường chỉ được phục vụ trong các nhà hàng loại sang trọng vì giá nguyên liệu thịt bò được coi là đắt đỏ.
Với sự đa dạng về cách chế biến cũng như sự tài hoa của các đầu bếp Việt Nam, bò bít tết là món ăn trở nên khác quen thuộc. Với cách chế biến vừa mang đặc trưng bản sắc hương vị dân tộc vừa không làm mất đi bản chất nguồn gốc Phương Tây của món ăn. Chính vì vậy, đây cũng là một món ăn thu hút khách nước ngoài du lịch khi đến thăm quan tại Việt Nam
Đối với mỗi quốc gia mỗi món ăn sẽ có những hương vị, câu chuyện văn hóa ẩm thực của quốc gia đó, họ luôn tôn trọng và tự hào về những sản phẩm mà chính họ sáng tạo ra. Từ một miếng thịt bò giản đơn đã có tới hàng trăm món bít tết ngon khác nhau, tạo nên một nền ẩm thực bốn phương đa dạng và phong phú, thu hút được du khách từ mọi miền thế giới.
Và để thưởng thức được những hương vị đặc sắc và thêm phần thú vị hãy đến với Nhà hàng bít tết ngon – Ngọc Hiếu để có những trải nghiệm tốt nhất khi thường thức beefsteak các bạn nhé.
________________________
NHÀ HÀNG BÍT-TẾT NGỌC HIẾU
CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Sdt: 02439782251
CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
Sdt: 02437624317
CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
Sdt: 024335558464
CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Sđt: 0247.303.2882