Bít tết ngon là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Châu Âu và được nhiều người Việt Nam yêu thích bởi món ăn mang hương vị đậm đà cùng cách thưởng thức bằng dao, dĩa độc đáo. Bít tết được kết hợp với các món ăn kèm như salad, khoai tây, trứng ốp la… tạo nên hương vị mới lạ, cuốn hút cho mọi tầng lớp, mọi độ tuổi.
Khác với người nước ngoài, đa phần người Việt chúng ta đều thích ăn thịt bò đã chín hẳn. Dưới đây là quy trình 41 phút để tạo nên một món bít tết ngon và đạt được các tiêu chí sau đây:
Độ chín của thịt bò (chín, chín vừa hoặc tái ) thỏa mãn nhu cầu của người ăn. Phần thịt ngon, bắt mắt, không bị cháy đen,có mùi thịt chín thơm nồng, hấp dẫn.Thịt bò có vị ngọt, từng thớ thịt ngấm gia vị vừa đủ, để khi dưới nước sốt không bị mặn quá. Thành phẩm có thể ăn kèm cùng với salad, rau củ quả, trứng ốp lòng đào, khoai tây chiên, tạo nên một sự hấp dẫn đặc biệt với người thưởng thức.
Lựa chọn phần thịt thăn bò để có món bít tết ngon
Chuẩn bị nguyên liệu 5 phút
Nguyên liệu bao gồm:
- 2 miếng thịt thăn lưng bò( Phần thịt được đa số mọi người yêu thích, với độ ngon và giá cả hợp lý), mỗi miếng 150-200g , được cắt với độ dày khoảng 2-2,5cm
- 1 thìa cơm dầu ô liu
- 1 thìa cà phê lá hương thảo thái nhỏ (rosemary)
- 2-3 nhánh hương thảo
- 1 củ tỏi (Dùng tỏi ta, đập dập, không băm nhuyễn)
- 1 thìa cơm bơ nhạt
- ½ thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê tiêu
Cách ướp thịt bò bít tết 30 phút
Làm sạch thịt bò và thấm khô nước. Thịt bò sau khi rửa sạch cần dùng giấy ăn hoặc khăn khô sạch thấm khô nước. Một trong những bí quyết hàng đầu khi ướp thịt đó là phải để miếng thịt thịt khô, khi đó các hương vị của gia vị sẽ ngấm vào trong từng thớ thịt một cách nhanh nhất.
Rắc đều phần lá hương thảo đã thái nhỏ, cùng với muối và tiêu lên 2 mặt của miếng thịt bò. Mát xa miếng thịt để gia vị được thấm đều các mặt.
Sau khi làm xong tất cả các bước ta tiến hành bọc miếng thịt lại và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Ướp thịt bò cùng với lá hương thảo thái nhỏ và các gia vị khác trong 30 phút
Chế biến thịt bò bít tết 6 phút
Lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh và thấm bớt nước, bước này cần làm thấm đều nhẹ nhàng phần nước dư còn trên miếng thịt.
Sử dụng chảo gang hoặc chảo nướng lên bếp với nhiệt độ cao. Khi sử dụng chảo gang, nhiệt độ sẽ được truyền đều và tốt hơn, khi đó miếng thịt sẽ được chín đều và thẩm thấu các gia vị như bơ hoặc dầu oliu.
Áp chảo thịt bò mỗi mặt từ 2.5 – 3 phút
Kiểm tra chảo đủ nóng thì cho dầu oliu vào và để trong 1 phút. Cần lắc đều chảo cho dầu bám trên toàn bộ bề mặt của chảo gang.
Cho thịt bò vào chảo và áp chảo mỗi mặt khoảng 2,5 – 3 phút. Đồng thời, bạn cho thêm lá hương thảo tươi, tỏi và bơ vào. Chú ý lật 2 mặt nhưng với tần suất vừa phải, tránh lật nhiều sẽ gây bị nát. Trong khi chờ đợi lật mỗi mặt, chúng ta dùng thìa dưới nước sốt hương thảo, bơ, để miếng thịt sẽ ngấm hương vị hơn.
Hoàn thành thành phẩm
- Bít tết hoàn thành có độ mềm vừa phải, dậy mùi thơm ngậy của thịt bò hòa quyện với mùi hương thảo và tỏi.
- Để bít tết nghỉ khoảng 5 phút rồi cắt thành lát, ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với sốtùy ý thoặc rau củ.
- Lượng Calories có trong một phần thịt bò khoảng 455kcal, cung cấp đầy đủ chất đạm và protein cho cơ thể.
Thành phẩm cho món bít tết ngon trong “41 phút”
Như vậy, chỉ với 41 phút, bạn có thể nấu cho bản thân và gia đình một món bò bít tết ngon, với đầy đủ chất dinh dưỡng. Với công thức đơn giản này, mong rằng sẽ giúp các bạn thỏa sức sáng tạo để tạo nên những món ăn riêng mang hương vị cá nhân, từ đó có niềm đam mê với không gian bếp.
Chúc các bạn thành công với những món ăn của mình!
Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 4 cơ sở tại Hà Nội:
- CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Sđt: 02439782251
- CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
- Sđt: 02437624317
- CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
- Sđt: 024335558464
- CS4: 18 Hàng Cót – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Sđt: 0247.303.2882
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!