Bò bít tết hay con được gọi là Beefsteak… món ăn nay gồm nhiều cấp độ chín khác nhau… nhiệt độ và thời gian chế biến…
Bò bít tết ngon là món ăn khá được ưa chuộng trong những năm gần đây, nhưng để hiếu rõ về món bít tết bò là gì thì chắc rất ít người biết về món ăn này. Hầu như họ chỉ hiểu bò bít tết là món ăn được làm từ miếng thịt bò áp chảo. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về món ăn này.
Xuất xứ món bò bít tết
Bò bít tết Ngọc Hiếu
Bò bít tết hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là Beefsteak, món ăn này xuất phát từ Phương Tây và được du nhập về Việt Nam. Bò bít tết là món ăn dược làm từ miếng thịt xắt lát dày tầm 1.5 – 2.5 cm, cắt vuông góc với các thớ thịt. Bò bít tết đọc chế biến bằng cách nướng trên vỉ hoặc áp chảo, kết hợp cùng với một sô nguyên liệu đơn giản như muối, tiêu, dầu và bơ. Bò bít tết thường được ăn kèm cùng với khoai tây chiên, trừng ốp là hay salad rau.
Các mức độ chín của bò bít tết
Các cấp độ chín của bò bít tết
Bít tết thu hút người ăn ở các cập độ chín khác nhau, mỗi cấp độ đều mang có cái ngon khác nhau phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Bò bít tết được chia làm 6 cấp độ chín khác nhau:
- Blue Rare: tái sống
- Rare: Tái
- Medium Rare: tái chín
- Medium: chín vừa
- Medium Well: chín tới
- Well Done: chín hẳn
Ngoài ra bít tết chỉ chia ra làm 3 cấp độ chín cơ bản:
- Rare: Tái
- Medium: chín vừa
- WellDone: chín hẳn.
Cách chọn thịt bò để làm bít tết
Mỗi một phần thịt bò khác nhau sẽ làm ra những món bít tết ngon khác nhau về độ mềm, độ ngọt của thịt. Đối với những người sành ăn thì khi chọn thịt bò để làm bít tết người ta sẽ chọn 3 phần sau:
- Thịt thăn nội: phần thịt ngon nhất ở bò, phần thịt này nằm ở phần lưng của con bò đặc biệt là phần cuối thắt lưng.
- Thịt thăn ngoại: cũng là một trong những phần thịt mềm được chọn làm bít tết.
- Thịt thăn vai: thăn vai gồm thăn phi lê có xương hình chữ T hay Porerhouse steak.
Cách chế biến bò bít tết
Bò bít tết khác với các món ăn khác ở khâu ướp gia vị, đối với các món ăn Châu Á thì khi tẩm ướp gia vị càng nhiều gia vị thì các tốt những đối với món bít tết bạn nên tẩm ướp với gia vị đơn giản thôi để không lằm mất đi hương vị của miếng thịt. Nên dùng chút muối và tiêu là ướp thịt sau đó mới chế biến.
Trong khi chế biến bít tết bạn nên dùng kẹp lật thịt để tránh làm miếng thịt rách ra làm mất đi phần nước ngọt của thịt. Và bạn cũng nên hạn chế việc lật miếng thịt nhiều lần.
Thời gian và độ lửa là yếu tố quyết định đến độ chín của bít tết mà bạn mong muốn. Vì vậy bạn cần biết chính xác thời gian và nhiệt độ khi chế biến mỗi loại bít tết khác nhau.
- Thịt chín 10% (Blue Rare): mỗi mặt thịt nướng tầm 30(s), nhiệt độ miếng thịt đạt 10 – 29 0C.
- Thịt chín 25% (Rare): mỗi mặt thịt nướng tầm 2 phút, nhiệt độ miếng thịt đạt 30 – 51 0C.
- Thịt chín 50% (Medium Rare): mỗi mặt thịt nướng tầm 3 – 3.5 phút, nhiệt độ thịt đạt 57 – 63 0C.
- Thịt chín 75% (Medium): mỗi mặt thịt nướng tầm 4 phút, nhiệt độ thịt đạt 63 – 680C.
- Thịt chín 90% (Medium Well): mỗi mặt thịt nướng tầm 5 phút, nhiệt độ thịt đạt 72 – 77 0C.
- Thịt chín 100% (Well Done): mỗi mặt thịt nướng từ 6 phút trở nên, nhiệt độ thịt đạt > 770C.
Trên đây là những thông tin chi tiết về món bò bít tết, để thưởng thức món bò bít tết ngon tại Hà Nội, quý khách hàng hãy đến ngay Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu để được thưởng thức món bít tết trứ danh Hà Thành. Là thương hiệu bít tết Việt đầu tiên tại Hà Nội, sau 35 năm gắn bó, đội ngũ đầu bếp tại Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu vẫn giữ trọn hồn cốt của hương vị thời gian.
Đặc biệt nguyên liệu thịt luôn mềm, thơm ngon được tẩm ướp với công thức 35 năm gia truyền và phục vụ trực tiếp trên chảo gang thiết kế riêng của nhà hàng hứa hẹn mang đến món ăn vô cùng hấp dẫn và rất riêng biệt.
____________________
BÍT TẾT NGỌC HIẾU – CHUỖI BÍT TẾT ĐẶC SẢN HÀ THÀNH
Hotline: 0933 446 996
🏠 CS1: 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, Hai Bà Trưng – 0243 978 2251
🏠 CS2: 107 Văn Cao, Ba Đình – 0243 762 4317
🏠 CS3: 71 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – 0243 555 8464
🏠 CS4: 18 Hàng Cót, Hoàn Kiếm – 0901 750 099
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!