Bò bít tết là món ăn mang văn hóa ẩm thực của phương Tây và không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Trước đây, nó được coi là một món ăn đắt đỏ và chỉ khi ra nhà hàng bạn mới được thưởng thức được món bò bít tết ngon chuẩn vị. Nhưng giờ đây, chúng ta có thể hoàn toàn chế biến món bít tết ngon ngay tại nhà cho cả gia đình với hương vị không thua kém gì các nhà hàng 5 sao.
Vậy bí quyết nào có thể giúp bạn làm được điều đó. Hãy khám phá 5 mẹo tuyệt đỉnh sau đây để có thể chinh phục được món bít tết tưởng chừng như không thể này nhé…
Chọn thịt bò ngon cho món bít tết
Món bít tết được đánh giá là ngon khi chúng ta chọn được phần thịt thăn bò có chất lượng. Hầu hết các nhà hàng đều ưu tiên chọn thịt bò Mỹ. Vì nó đảm bảo được những yếu tố như độ dai, mềm, có các phần vân mỡ đều, nên khi chế biến miếng thịt sẽ được bao phủ một lớp mỡ chảy ra từ các đường vân tạo độ mềm mượt cho miếng thịt.
Thịt thăn nội là phần làm bít tết ngon nhất
Thịt thăn nội là phần thịt bò ngon nhất, mềm nhất, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Đây là phần thịt được cắt ra từ phần cuối thắt lưng, được mô tả là: “mềm như bơ” có vị ngậy, thơm, mềm ngọt nên rất thích hợp để làm như những món bít tết dày.
Chính vì những ưu điểm trên nên khi chế biến hương vị từ các loại gia vị ướp sẽ thấm đều trong từng thớ thịt, tạo độ thơm ngon, béo ngậy cho món bò bít tết.
Uớp gia vị khô
Một trong những bí quyết sống còn của các nhà hàng khi ướp gia vị món bò bít tết phải càng khô càng ngon. Vì thế, trước khi ướp gia vị chúng ta phải đảm bảo rằng thịt đã được rửa sạch và thấm khô qua giấy hoặc khăn sạch để có thể bắt đầu ướp gia vị một cách chuẩn vị.
Để chắc chắn rằng khi ướp gia vị miếng thịt luôn khô, chúng ta cần phải ướp trong khoảng thời gian nhất định thì khi đó khi áp chảo miếng thịt sẽ tạo ra một lớp cánh rán vàng ươm đẹp mắt. Đây là điểm cực kỳ quan trọng để tạo ra một miếng bít tết bắt mắt.
Áp chảo bằng chảo gang
Một miếng bít tết có độ chín vừa phải, không quá khô thì phải dùng vật dụng chảo gang tốt, dày dặn, chịu nhiệt và truyền nhiệt đều. Chảo gang đạt tiêu chuẩn cần có độ dày từ 0.5cm , cấu tạo hoàn toàn từ gang đúc nguyên khối, chính vì vậy sẽ chịu được nhiệt cao giúp miếng thịt chín đều hơn.
Nước sốt được coi là linh hồn của món bít tết ngon
Để thịt nghỉ 5-10 phút
Sau khi áp chảo xong, chúng ta không nên thái thịt luôn mà phải đợi cho thịt nghỉ 5- 10 phút để các gia vị có thể ngấm đều hơn. Khi mới làm, các cơ thịt có kết cấu co xoắn lại, làm cho miếng thịt trở nên săn hơn, mọng nước hơn, nhưng chỉ sau vài phút nó sẽ chảy nước ra rất nhiều do thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Chính vì vậy, trong 5-10 phút đó là quá trình để miếng thịt ngấm lại toàn bộ phần nước dinh dưỡng đó, giúp miếng thịt trở nên đậm vị hơn rất nhiều.
Hương vị của nước sốt
Để đạt được một món bít tết ngon, ko thể thiếu được chính là phần nước sốt dưới lên trên phần thịt, nó cũng làm món ăn trông đẹp mắt hơn. Trong thời gian chờ đợi thịt nghỉ 5-10 phút, thay vào đó chúng ta sẽ làm nước sốt sánh quyện thơm ngậy.
Có rất nhiều loại nước sốt, tùy thuộc vào món bít tết muốn làm, chúng ta có thể chế biến những vị khác nhau. Sốt tiêu đen, sốt nấm, sốt vang đỏ,… đây đều là những loại sốt thông dụng được mọi người biết đến và dễ chế biến.
Món sốt cần có độ đặc sánhvừa phải, đậm đà, hòa quyện vào từng thớ thịt, tạo nên một hương vị khó quên.
Trên đây là những bí quyết giúp bạn chế biến món bít tết ngon hoàn hảo tại nhà. Nếu bạn không có thời gian để làm món này, đừng quên ghé qua Ngọc Hiếu nhé, rất nhiều món ngon đang chờ bạn.
Chúc các bạn thành công!
____________________
Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 4 cơ sở tại Hà Nội:
- CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Sđt: 02439782251
- CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
- Sđt: 02437624317
- CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
- Sđt: 024335558464
- CS4: 18 Hàng Cót – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Sđt: 0247.303.2882
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!