Bít tết ngon hay còn được gọi với cái tên Beefsteak. Một món ăn bắt nguồn từ phương Tây. Hiện nay cũng rất phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Ở Hà Nội, Nhà hàng Ngọc Hiếu được cho là một trong những điểm đến để thưởng thức món bít tết ngon chuẩn vị trời u hay món bít tết mang cả hương vị Việt Nam , còn nếu bạn muốn tự nấu tại nhà, Ngọc Hiếu có thể giúp bạn. Dưới đây là 10 lời khuyên cho bạn khi thực hiện chế biến món bít tết nhé!
1. Lời khuyên về cách Chọn thịt bò làm bít tết
Thịt bò để nấu bít tết không nhất thiết phải là phần thịt ngon nhất trên người con bò. Bạn nên nhớ, mỗi miếng thịt lại phù hợp với những món ăn khác nhau. Với món bít tết, bạn nên chọn miếng thịt có những đường vân mỡ bên trong, như thế khi nấu, mỡ bò chảy ra sẽ làm miếng thịt ngậy và không bị khô. Phần thịt hay được lựa chọn làm bít tết nhất là thịt thăn bò mỹ.
2. Với thịt bò đã bị đông đá bạn nên rã đông thịt trước khi nấu
Khi thịt của bạn để đông trong ngăn đá, bạn nên để rã đông trước khi ướp gia vị để khi nấu như vậy miếng thịt sẽ không bị mủn và ngấm gia vị không đều.
3. Lời khuyên về dụng cụ nướng thịt
Bạn có thể dùng vỉ nướng, chảo gang hay lò nướng đều được cả. Điều duy nhất cần lưu ý khi chế biến món bít tết ngon là bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ và độ truyền nhiệt của dụng cụ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ chín của miếng thịt bò.
4. Độ nóng của lò nướng thích hợp khi bạn sử dụng lò nướng để làm món bít tết
- Bật lò nướng ở 450 độ F (232 độ C), lò sẽ phải thật nóng để việc nướng steak thật hoàn hảo.
- Với chảo, khi chảo nóng, bỏ thịt vào áp chảo, lửa mức vừa. Áp chảo không cần quá lâu, độ 3 phút, đợi xém vàng là lật, khi miếng thịt ngả vàng thì hạ nhiệt để thịt chín kĩ từ trong. Ai ăn được tái thì ngon nhất. Đừng cố gắng làm cho thịt quá chín bởi bò rán chín kỹ sẽ khô hết cả. Trong lúc áp chảo, có thể thả chút tỏi đập dập để nó quyện mùi.
5.Cách sử dụng gia vị ướp đơn giản
Bít tết càng ướp gia vị đơn giản thì càng thơm ngon. Chỉ cần tiêu muối, dùng tay xoa kĩ để miếng thịt ngấm gia vị, nêm dầu oliu, để miếng thịt nghỉ 30 phút trước khi chế biến.
6. Hãy sử dụng kẹp để trở miếng thịt
Không nên cùng dĩa hoặc các vật có đầu nhọn, vì nó có thể làm thủng mặt ngoài của thịt khiến mất nước ngọt và làm khô miếng thịt. Khi trở miếng thịt, bạn nên nhớ không nên trở mạnh tay, cũng không nên ấn lên bề mặt miếng thịt đâu nhé, Bạn cũng không nên trở miếng thịt quá nhiều lần, tránh cho nước trong thịt chảy ra ngoài, làm mất độ ngọt tự nhiên.
7. Canh thời gian nướng thịt để có món bít tết ngon
Ban đầu nên rán thịt với lửa to trong 2-3 phút, đủ để tạo thành lớp thịt xém vàng phía bên ngoài. Lật sang mặt kia và rán thêm 1-2 phút vẫn với mức lửa to. Tắt bếp, thêm ít bơ vào chảo trước khi cho chảo vào lò nướng. Thời gian nướng khoảng từ 6-8 phút, tùy theo thời gian và độ lớn của miếng thịt.
Nếu miếng thịt quá to, bạn có thể cắt ra theo khối vừa với kích cỡ của một suất ăn.
8. Kiểm tra độ chín của thịt, có hai cách để kiểm tra độ chín của thịt mà không cần cắt ra
- – Cách một: Sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra mức độ mong muốn về độ chín của miếng thịt. Ví dụ nướng ở phút thứ 6 miếng thịt vẫn có độ đỏ hồng ở bên trong, phút thứ 8 miếng thịt chín kĩ hơn và có màu phấn hồng.
- – Cách hai: Dựa vào độ rắn của miếng thịt để biết màu của nó ở bên trong. Tái – bên trong miếng thịt còn rất đỏ, ẩm và hơi ấm, Chín tái – bên trong miếng thịt còn đỏ và miếng thịt nóng, chín tới – ở giữa miếng thịt có màu đỏ, xung quanh là màu hồng và thịt có độ nóng, Chín vừa – bên trong miếng thịt có màu hồng và nóng, Chín – bên trong miếng thịt mất hẳn màu hồng, các thớ thịt có màu nâu xám nhưng vẫn giữ được độ ẩm, thịt rất nóng.
9. Cách xử lý sau khi thịt chín
Bạn hãy để miếng thịt ra ngoài 1-2 phút cho nước ngấm ngược trở lại bên trong miếng thịt, món ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều đó nhé. Nhiều người có thói quen cắt miếng thịt khi vừa lấy nó ra khỏi lò, việc này sẽ làm nước thịt bên trong chảy hết ra ngoài như vậy thì thịt sẽ k mất đi phần nước ngon và ngọt của thịt rồi.
10. Điều cuối cùng không kém phần quan trọng đó là đừng quên rửa sạch dụng cụ sau khi chế biến
Rửa sạch vỉ nướng, lò nướng, chảo và các dụng cụ sau khi chế biến sẽ giúp bạn giữ được dụng cụ sạch sẽ, bền đẹp hơn, tránh gây mốc, han gỉ để chế biến những món ăn lần sau được ngon miệng hơn nhé !
Trên đây là những lời khuyên nhà hàng Ngọc Hiếu xin gửi đến bạn! Chúc bạn sẽ làm được món bít tết ngon miệng cho gia đình nhé!
____________________
Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 4 cơ sở tại Hà Nội:
- CS1: 52 Lê Ngọc Hân – Hòa Mã – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Sđt: 02439782251
- CS2: 107 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
- Sđt: 02437624317
- CS3: 71 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội
- Sđt: 024335558464
- CS4: 18 Hàng Cót – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Sđt: 0247.303.2882
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức những món ăn hoàn hảo nhất!